Đa ối

Đa ối là tình trạng nước ối có quá nhiều trong thai kỳ của phụ nữ. Đa ối thường hiếm gặp, chỉ chiếm khoảng 1% thai kỳ. Lượng nước ối dư thừa có thể gây những biến chứng nguy hiểm tới thai phụ, không chỉ là cho người mẹ khó chịu mà còn có thể đe dọa tới tính mạng của thai nhi. Vậy đâu là nguyên nhân gây ra tình trạng này và làm thế nào để điều trị hiệu quả? Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây.

Tìm hiểu chung

Đa ối là gì? 

Nước ối là dịch lỏng bao quanh thai nhi, có chức năng như một lớp đệm để giúp thai nhi tránh khỏi những tác động bên ngoài và còn là môi trường vô khuẩn giúp bảo vệ thai nhi khỏi những nhiễm trùng nhất là ở phổi, dinh dưỡng cho thai nhi, giúp thai nhi có thể ổn định được thân nhiệt thích hợp.

Nước ối được tạo ra từ thận của thai nhi, sau đó ra tử cung thông qua nước tiểu của thai nhi. Sau đó, thai nhi sẽ nuốt lượng chất lỏng trong tử cung và tái hấp thu trở lại vào trong cơ thể. Quá trình này giúp cân bằng lượng nước ối ở trong bụng thai phụ.

Đa ối là tình trạng nước ối có quá nhiều trong kỳ thai làm cho tử cung thai phụ căng lên và dễ dẫn tới sinh non. Đa ối thường xảy ra khoảng tuần thứ 30 ở thai kỳ. Thông thường, lượng nước ối chỉ nằm trong khoảng 300 – 800ml và có thể tăng khoảng 1000ml ở tuần 37. Sau đó, lượng nước ối sẽ giảm xuống còn 500ml vào tuần 40. Đa ối được chẩn đoán khi lượng nước ối vượt quá 2000 ml, và có thể lên tới 3000ml ở trường hợp nặng.

Chủ đề: > >