Đau khớp

Đau khớp là một triệu chứng bệnh lý xương khớp thường gặp. Cơn đau có thể xảy ra bên trong hoặc xung quang khớp, tại một hoặc nhiều khớp. Đau khớp do nhiều nguyên nhân, phản ánh các bệnh khớp đa dạng phát sinh từ viêm, thoái hóa sụn, lắng đọng tinh thể, nhiễm trùng và chấn thương. Bệnh nhân bị đau khớp cần được chẩn đoán và điều trị kịp thời để tránh các biến chứng có thể gây biến dạng, hủy hoại khớp, gây ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống.

Tìm hiểu chung

Đau khớp là gì? 

Đau khớp là cảm giác khó chịu, đau, viêm phát sinh từ bất kỳ phần nào của khớp bao gồm sụn, xương, dây chằng, gân hoặc cơ. Tuy nhiên, thông thường nhất, đau khớp đề cập đến bệnh viêm khớp hoặc đau khớp, là tình trạng viêm hoặc đau từ bên trong khớp.

Đau khớp có thể nhẹ, chỉ gây đau nhức sau một số hoạt động nhất định, hoặc có thể nặng, khiến cử động thậm chí bị hạn chế, đặc biệt là vô cùng đau đớn khi hoạt động mạnh.

Phân loại đau khớp:

Đau đa khớp: Nhiều khớp bị tổn thương tại các thời điểm khác nhau.

  • Oligoarticular: Tổn thương ≤ 4 khớp.
  • Polyarticular: Tổn thương > 4 khớp.

Đau đơn khớp: Đau trong hoặc xung quanh một khớp bắt nguồn từ khớp có thể do viêm khớp. Tình trạng viêm có xu hướng dẫn đến tích tụ dịch trong khớp (tràn dịch) và các dấu hiệu lâm sàng như nóng, sưng và ban đỏ không bình thường. Nếu tràn dịch, cần đánh giá nhanh chóng để loại trừ nhiễm trùng. Đau đơn khớp cấp tính đôi khi do rối loạn đặc trưng gây ra đau đa khớp (ví dụ: Viêm khớp dạng thấp) và do đó có thể là biểu hiện ban đầu của viêm đa khớp (ví dụ: Viêm khớp vảy nến, viêm khớp dạng thấp).

error: Nội dung đã được bảo vệ !!