Hộp 10 vỉ x 10 viên

DOMPERIDONE 10MG (10 VỈ x 10 VIÊN) STELLA

Mã: DO003999 Danh mục: , Hoạt chất: DomperidonDạng bào chế: Viên nén bao phimQuy cách: Hộp 10 vỉ x 10 viênCông dụng: Điều trị triệu chứng nôn và buồn nôn.Thuốc cần kê đơn: Thương hiệu: StellaNhà sản xuất: StellapharmNơi sản xuất: Việt Nam

Lưu ý: Mọi thông tin trên website chỉ mang tính chất tham khảo. Việc sử dụng thuốc phải tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, dược sĩ.


 

THÀNH PHẦN

Thành phầnHàm lượng
Domperidone10mg

CHỈ ĐỊNH

Domperidone 10 mg điều trị triệu chứng nôn và buồn nôn.

DƯỢC LỰC HỌC

Thành phần hoạt chất là domperidon, một chất kháng thụ thể dopamin với đặc tính chống nôn ói. Thuốc hầu như không có tác dụng lên các thụ thể dopamin ở não nên không có ảnh hưởng lên tâm thần và thần kinh. Domperidon kích thích nhu động của ống tiêu hóa, làm tăng trương lực cơ thắt tâm vị, làm tăng biên độ mở rộng cơ thắt môn vị sau bữa ăn.

DƯỢC ĐỘNG HỌC

Thuốc được hấp thu ở đường tiêu hóa, đạt nồng độ đỉnh trong huyết tương sau khoảng 30 phút. Thuốc chuyển hóa qua gan, ruột và đào thải theo phân và nước tiểu.

CÁCH DÙNG – LIỀU DÙNG

CÁCH DÙNG

Nên uống thuốc trước bữa ăn, vào thời gian cố định.

LIỀU DÙNG

Chỉ nên sử dụng Domperidone Stella 10 mg ở liều thấp nhất có hiệu quả trong thời gian ngắn nhất. Thời gian điều trị tối đa không nên vượt quá một tuần.

  • Người lớn và trẻ vị thành niên (12 tuổi trở lên và 35 kg trở lên): mỗi lần 1 viên, có thể dùng tới 3 lần/ngày, tối đa 3 viên/ngày.
  • Bệnh nhân suy thận nặng: Nếu dùng nhắc lại, số lần dùng Domperidone STELLA 10 mg cần giảm xuống còn 1 – 2 lần/ngày và hiệu chỉnh liều tùy thuộc mức độ suy thận.

QUÁ LIỀU VÀ CÁCH XỬ LÝ

Triệu chứng:

Triệu chứng quá liều bao gồm tình trạng ngủ gà, mất định hướng và phản ứng ngoại tháp, đặc biệt là ở trẻ em.

Xử trí:

Chưa có thuốc giải độc đặc hiệu cho domperidon, nhưng trong trường hợp quá liều, việc rửa dạ dày cũng như dùng than hoạt tính có thể có ích. Giám sát y khoa chặt chẽ và chỉ định điều trị nâng đỡ.

Các thuốc kháng cholinergic, thuốc điều trị Parkinson có thể giúp ích trong việc kiểm soát các phản ứng ngoại tháp. Nên theo dõi điện tâm đồ do có khả năng kéo dài khoảng QT.

CHỐNG CHỈ ĐỊNH

Quá mẫn với bất cứ thành phần nào thuốc.

Bệnh nhân có u tuyến yên gây tiết prolactin (prolactinoma).

Trường hợp kích thích nhu động dạ dày có thể gây nguy hiểm như xuất huyết tiêu hóa, tắc ruột cơ học hoặc thủng đường tiêu hóa.

Bệnh nhân suy gan trung bình và nặng.

Bệnh nhân có thời gian dẫn truyền xung động tim kéo dài, đặc biệt là khoảng QT, bệnh nhân có rối loạn điện giải rõ rệt hoặc bệnh nhân đang có bệnh tim mạch như suy tim sung huyết.

Dùng đồng thời thuốc làm kéo dài khoảng QT, thuốc ức chế CYP3A4.

TÁC DỤNG KHÔNG MONG MUỐN

Hiếm gặp:

  • Rối loạn tiêu hóa;
  • Chảy sữa và to vú (nam giới), vô kinh (nữ giới);

THẬN TRỌNG

Hiệu chỉnh liều trên bệnh nhân suy thận nếu cần.

Không nên dùng thuốc này cho bệnh nhân có các vấn đề về di truyền hiếm gặp không dung nạp galactose, thiếu hụt enzym Lapp lactase hay kém hấp thu glucose – galactose.

Bệnh nhân đang mắc bệnh tim mạch.

Chỉ nên dùng domperidone trên phụ nữ có thai khi lợi ích điều trị được chứng minh. Đối với phụ nữ cho con bú, cần cân nhắc nên ngừng cho con bú hoặc ngừng domperidone.

Nếu gặp các phản ứng ngoại tháp và buồn ngủ (tỉ lệ gặp phải các trường hợp này rất thấp), bệnh nhân không nên lái xe hay vận hành máy móc.

TƯƠNG TÁC THUỐC

Thuốc ức chế men CYP 3A4. Ketoconazole. Bromocriptine. Thuốc giảm đau nhóm opioid, tác nhân giãn cơ muscarinic. Cimetidine, famotidine, nizatidine hoặc ranitidine. Lithium.

PHỤ NỮ CÓ THAI VÀ CHO CON BÚ

Domperidon bài tiết qua sữa mẹ và trẻ bú mẹ nhận được ít hơn 0,1% liều theo cân nặng của mẹ. Các tác dụng không mong muốn, đặc biệt là tác dụng trên tim mạch vẫn có thể xảy ra sau khi trẻ bú sữa mẹ. Cần cân nhắc lợi ích của việc cho trẻ bú sữa mẹ và lợi ích của việc điều trị cho mẹ để quyết định ngừng cho con bú hay ngừng/tránh điều trị bằng domperidon. Cần thận trọng trong trường hợp có yếu tố nguy cơ làm kéo dài khoảng QT ở trẻ bú mẹ.

KHẢ NĂNG LÁI XE VÀ VẬN HÀNH MÁY MÓC

Không nên sử dụng thuốc khi lái xe và vận hành máy móc.

BẢO QUẢN

Nơi khô ráo, không quá 30oC, tránh ánh sáng.


Mọi thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Việc sử dụng thuốc phải tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, dược sĩ. Vui lòng đọc kĩ thông tin chi tiết ở tờ rơi bên trong hộp sản phẩm.

Hoạt chất

Dạng bào chế

Quy cách

Công dụng

Thuốc cần kê đơn

Thương hiệu

Nhà sản xuất

Nơi sản xuất

error: Nội dung đã được bảo vệ !!

Xem trực tiếp XoilacTV hôm nay