Tube 15g

FLUCINAR (TUBE 15G)

Mã: 5904398410166 Danh mục: , Hoạt chất: Fluocinolone acetonidDạng bào chế: Thuốc mỡQuy cách: Tube 15gCông dụng: Trị viêm da, eczema, lupus, vảy nến.Thuốc cần kê đơn: Thương hiệu: JelfaNhà sản xuất: Pharmaceutical Works Jelfa S.A.Nơi sản xuất: Ba Lan

Lưu ý: Mọi thông tin trên website chỉ mang tính chất tham khảo. Việc sử dụng thuốc phải tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, dược sĩ.


 

THÀNH PHẦN

Trong mỗi gam thuốc mỡ Flucinar có chứa:

Thành phầnHàm lượng
Fluocinolone acetonide0,25 mg

Tá dược: Propylene glycol, Acid citric, Wool fat, Paraffin trắng mềm.

CHỈ ĐỊNH

Điều trị ngắn hạn cho các trường hợp viêm da khô không nhiễm khuẩn đáp ứng với các glucocorticosteroid, kết hợp với bệnh ngứa dai dẳng và bệnh dày sừng.

Điều trị viêm da tiết bã, viêm da dị ứng, mày đay do bệnh liken, eczema do dị ứng tiếp xúc, ban đỏ đa dạng, lupus ban đỏ, bệnh vảy nến lâu năm, liken phẳng.

DƯỢC LỰC HỌC

Fluocinolone acetonide là một glucocorticosteroid được sử dụng ngoài da. Sử dụng thuốc dưới dạng mỡ 0.025%, thể hiện khả năng chống viêm, chống ngứa, chống dị ứng và có tác dụng co mạch. Thuốc có đặc tính ưa mỡ và dễ dàng hấp thu qua da vào cơ thể. Sử dụng 2g thuốc mỡ có thể dẫn đến giảm bài tiết hóc môn hướng vỏ thượng thận bởi tuyến yên bằng cách ức chế trục thượng thận – tuyến yên.

Cơ chế tác dụng kháng viêm của fluocinolone acetonide chưa được làm sáng tỏ đầy đủ nhưng nó được cho rằng về cơ bản quá trình giảm viêm được thực hiện là do giảm prostaglandin và sản sinh leukotriene thông qua việc ức chế phospholipase A2 và giảm giải phóng acid arachidonic từ phospholipid màng tế bào. Nó cũng chứng tỏ tác dụng chống dị ứng bằng cách ức chế các phản ứng dị ứng tại chỗ. Do tác dụng co mạch, thuốc làm giảm sự ứ dịch tại chỗ. Thuốc làm giảm sự tổng hợp protein và sự tích lũy collagen. Nó làm nhanh sự phân hủy protein trong da và giảm bớt quá trình sản sinh nhanh của tế bào.

DƯỢC ĐỘNG HỌC

Fluocinolone acetonide dễ dàng thâm nhập vào lớp màng sừng ở da và được tích lũy ở đó. Sự có mặt của thuốc có thể được phát hiện thậm chí 15 ngày sau khi sử dụng thuốc dùng ngoài. Thuốc không được chuyển hóa ở da. Sau khi hấp thu thuốc chủ yếu được chuyển hóa ở gan. Thuốc được bài tiết qua nước tiểu và một lượng nhỏ qua mật chủ yếu dưới dạng liên hợp với acid glucuronic và một lượng nhỏ dưới dạng không đổi.

Hấp thu fluocinolone acetonide qua da tăng lên sau khi sử dụng ở các vùng da nhạy cảm như vùng da có nếp gấp hoặc da mặt, trên da có biểu mô bị phá hủy hoặc da bị tổn thương bởi bất kỳ quá trình viêm nào. Băng kín vùng da sử dụng thuốc dẫn đến tăng nhiệt độ và độ ẩm của da, cũng như dẫn đến tăng hấp thu fluocinolone acetonide. Hấp thu cũng tăng lên khi tăng tần suất sử dụng hoặc sử dụng trên vùng da rộng. Hấp thu qua da ở bệnh nhân trẻ lớn hơn so với bệnh nhân già.

CÁCH DÙNG – LIỀU DÙNG

CÁCH DÙNG

Thuốc được dùng bôi ngoài da.

LIỀU DÙNG

Dùng một lượng nhỏ thuốc bôi lên vùng da nhiễm bệnh, không quá 1 – 2 lần một ngày. Không băng kín vùng da sử dụng thuốc, ngoại trừ trường hợp vảy nến, có thể băng kín và phải thay băng hàng ngày.

Không sử dụng thuốc liên tục quá 2 tuần. Trên mặt không sử dụng quá 1 tuần. Không sử dụng quá 1 tuýp thuốc cho một tuần.

Cần thận trọng khi sử dụng thuốc cho trẻ em dưới 2 tuổi, chỉ sử dụng thuốc khi thật sự cần thiết, chỉ sử dụng 1 lần một ngày, không sử dụng thuốc trên da mặt.

Lưu ý: Liều dùng trên chỉ mang tính chất tham khảo. Liều dùng cụ thể tùy thuộc vào thể trạng và mức độ diễn tiến của bệnh. Để có liều dùng phù hợp, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên viên y tế.

QUÁ LIỀU VÀ CÁCH XỬ LÝ

Sử dụng thuốc kéo dài và trên vùng da rộng có thể dẫn đến xuất hiện các triệu chứng quá liều như phù mạch, cao huyết áp, tăng đường huyết, giảm miễn dịch và trường hợp nặng có thể xảy ra bệnh Cushing, thuốc phải được ngưng sử dụng từ từ hoặc phải sử dụng các thuốc glucocorticosteroid có tác dụng nhẹ hơn.

CHỐNG CHỈ ĐỊNH

Không sử dụng thuốc cho da bị nhiễm khuẩn, nhiễm nấm, nhiễm virut, viêm nang bã và bệnh trứng cá đỏ, viêm da quanh miệng, sau khi tiêm ngừa vaccin, và các trường hợp được biết là quá mẫn với fluocinolone acetonide hoặc các glucocorticosteroid khác và các thành phần tá dược. Không sử dụng thuốc cho trẻ em dưới 2 tuổi.

TÁC DỤNG KHÔNG MONG MUỐN

Các tác dụng không mong muốn đã gặp bao gồm: mụn trứng cá, ban xuất huyết sau khi dùng steroid, ức chế sự phát triển của biểu mô, teo mô dưới da, khô da, mọc lông quá mức hoặc rụng tóc, đổi màu da, teo và nứt da, giãn mạch, viêm da quanh miệng, viêm nang lông và nhiễm trùng thứ cấp. Đôi khi xảy ra mày đay, ban dát sần, hoặc làm tăng thương tổn ở vùng da sử dụng thuốc. Khi sử dụng thuốc, nếu băng kín sẽ làm tăng hấp thu thuốc, có thể dẫn đến tác dụng toàn thân, biểu hiện như phù mạch, tăng huyết áp, và giảm miễn dịch. Sử dụng ngoài trên vùng da ở mí mắt đôi khi có thể dẫn đến Glôcôm hoặc đục nhân mắt.

Thông báo cho bác sỹ những tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc.

THẬN TRỌNG

Tránh sử dụng thuốc liên tục quá 2 tuần. Khi sử dụng thuốc dài ngày trên vùng da rộng, có thể làm tăng tần suất của các tác dụng không mong muốn, có thể gây phù nề, cao huyết áp, tăng đường huyết và giảm miễn dịch.

Dưới ảnh hưởng của việc sử dụng fluocinolone acetonide ngoài da, giảm bài tiết hocmon hướng vỏ thượng thận (ACTH) bởi tuyến yên có thể xảy ra, nghĩa là ức chế trục thượng thận – tuyến yên, dẫn đến giảm nồng độ cortisol trong máu và hội chứng Cushing. Tình trạng này sẽ giảm khi ngừng sử dụng thuốc. Thử định kỳ chức năng tuyến thượng thận được chỉ định bằng cách xác định nồng độ cortisol trong máu và nước tiểu sau khi kích thích tuyến thượng thận với ACTH.

Trong trường hợp nhiễm khuẩn hoặc nấm ở vị trí sử dụng thuốc, cần tiến hành điều trị với các thuốc kháng khuẩn và kháng nấm thích hợp. Nếu các triệu chứng nhiễm kéo dài, cần ngưng sử dụng thuốc cho đến khi khỏi hẳn.

Tránh sử dụng thuốc ở mí mắt hoặc vùng da gần mí mắt cho các bệnh nhân Glôcôm góc hẹp và góc rộng, cũng như ở các bệnh nhân đục nhân mắt vì có thể làm tăng các triệu chứng bệnh.

Chỉ sử dụng thuốc trên da mặt và háng khi thật sự cần thiết vì tăng hấp thu và dễ xảy ra các tác dụng không mong muốn (giãn mao mạch, viêm da quanh miệng) thậm chí xảy ra sau khi sử dựng thời gian ngắn.

Cần sử dụng thận trọng cho các trường hợp teo mô dưới da, đặc biệt ở các bệnh nhân già.

TƯƠNG TÁC THUỐC

Không có tương tác nào được biết liên quan đến việc sử dụng các glucocorticosteroid ngoài da. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng các bệnh nhân không được tiêm vaccin thủy đậu và các thuốc miễn dịch khác, đặc biệt khi sử dụng thuốc lâu dài trên vùng da rộng, bởi vì có thể làm giảm đáp ứng miễn dịch.

Flucinar có thể làm tăng tác dụng của các thuốc ức chế miễn dịch và làm giảm tác dụng của các thuốc ức chế kích thích.

PHỤ NỮ CÓ THAI VÀ CHO CON BÚ

Thời kỳ mang thai

Mức độ an toàn ở phụ nữ có thai: Loại C.

Các nghiên cứu trên động vật cho thấy các glucocorticoid có khả năng gây quái thai, thậm chí khi sử dụng liều uống nhỏ. Tác dụng gây quái thai cũng được tìm thấy ở động vật sử dụng các glucocorticoid bôi ngoài da. Không có các nghiên cứu có kiểm soát khi sử dụng fluocinolone acetonide trên da cho phụ nữ có thai.

Flucinar có thể được sử dụng cho phụ nữ có thai khi lợi ích của việc dùng thuốc lớn hơn khả năng gây rủi ro. Khuyến cáo rằng không được sử dụng thuốc quá liều (ví dụ trong thời gian dài hay với lượng trên 30g mỗi tuần) trong khi mang thai.

Thời kỳ cho con bú

Cần cân nhắc ngừng cho con bú hoặc ngừng sử dụng Flucinar dựa trên khả năng gây tác dụng không mong muốn ở trẻ em và lợi ích của thuốc đối với người mẹ.

Không biết về khả năng bài tiết vào sữa mẹ của fluocinolone acetonide khi bôi thuốc mỡ này trên da.

KHẢ NĂNG LÁI XE VÀ VẬN HÀNH MÁY MÓC

Thuốc không ảnh hưởng đến khả năng lái xe và vận hành máy móc.

BẢO QUẢN

Nơi khô, không quá 30oC, tránh ánh sáng.


Mọi thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Việc sử dụng thuốc phải tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, dược sĩ. Vui lòng đọc kĩ thông tin chi tiết ở tờ rơi bên trong hộp sản phẩm.

Hoạt chất

Dạng bào chế

Quy cách

Công dụng

Thuốc cần kê đơn

Thương hiệu

Nhà sản xuất

Nơi sản xuất

error: Nội dung đã được bảo vệ !!

Xem trực tiếp XoilacTV hôm nay