Hộp 3 vỉ x 10 viên

HANSAZOL 40MG (H/3 VỈ x 10 VIÊN) HASAN

Mã: SP019079 Danh mục: , Hoạt chất: PantoprazolDạng bào chế: Viên nén bao phimQuy cách: Hộp 3 vỉ x 10 viênCông dụng: Điều trị viêm loét dạ dày, tá tràng.Thuốc cần kê đơn: Thương hiệu: HasanNhà sản xuất: Cty TNHH Liên Doanh Hasan-DermapharmNơi sản xuất: Việt Nam

Lưu ý: Mọi thông tin trên website chỉ mang tính chất tham khảo. Việc sử dụng thuốc phải tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, dược sĩ.


 

THÀNH PHẦN

Thành phầnHàm lượng
Pantoprazol40mg

CHỈ ĐỊNH

Thuốc Hansazol 40 mg được chỉ định dùng trong các trường hợp sau:

 • Ðiều trị Bệnh trào ngược dạ dày – thực quản (GERD).
 • Phối hợp với kháng sinh diệt Helicobacter pylori chống tái phát.
 • Điều trị lâu dài hội chứng Zollinger-Ellison và các rối loạn khác kèm theo bệnh tăng tiết acid dạ dày.

DƯỢC LỰC HỌC

Pantoprazol là một dẫn xuất thế của benzimidazol, là chất ức chế tiết acid dạ dày do phản ứng đặc hiệu với bơm proton (PPI) của tế bào vách trong dạ dày.

Trong môi trường acid của tế bào vách, Pantoprazol được chuyển hóa thành dạng có hoạt tính và ức chế enzym H+/K+-ATPase, ngăn cản bước cuối cùng của quá trình tiết acid vào lòng dạ dày. Sự ức chế này phụ thuộc vào liều dùng và tác động lên cả tiết acid cơ bản và tiết acid do kích thích, thời gian ức chế bài tiết acid kéo dài trên 24 giờ.

Pantoprazol còn có khả năng loại trừ Helicobacter pylori ở người bị loét tá tràng và/hoặc viêm thực quản trào ngược và bị nhiễm vi khuẩn đó.

DƯỢC ĐỘNG HỌC

Hấp thu

Pantoprazol được hấp thu nhanh, sinh khả dụng đường uống khoảng 77%. Chỉ sau một liều đơn 40 mg Pantoprazol đã đạt được nồng độ tối đa của hoạt chất. Nồng độ đỉnh trung bình trong huyết tương khoảng 2-3 pg/ml, đạt được  trong khoảng 2,5 giờ sau khi uống, và không thay đổi ngay cả sau khi dùng nhiều liều. Khi sử dụng liều uống lặp lại, dược động học của Pantoprazol tương tự như khi sử dụng một liều duy nhất.

Phân bố

98% Pantoprazol gắn kết với protein huyết tương, chủ yếu là albumin. Thể tích phân bố là khoảng 0,17 I/kg, phân bố chủ yếu ở dịch ngoại bào.

Chuyển hóa và thải trừ

Pantoprazol được chuyển hóa ở gan nhờ hệ enzym cytochrom P450, isoenzym CYP2C19. Phần lớn các chất chuyển hóa (khoảng 80%) được bài tiết qua đường tiểu, lượng còn lại thải trừ chủ yếu qua phân. Trong cả huyết tương và nước tiểu, chất chuyển hóa chính là desmethylpantoprazol, là dạng liên hợp với sulphat và không có hoạt tính. Pantoprazol có thời gian bán thải cuối cùng ngắn, khoảng 1 giờ. Tuy nhiên, sự ức chế tiết acid, một khi đã đạt được, vẫn còn kéo dài sau khi thuốc bị loại ra khỏi vòng tuần hoàn.

CÁCH DÙNG – LIỀU DÙNG

CÁCH DÙNG

Không được nhai hoặc nghiền nhỏ viên thuốc mà phải uống nguyên viên thuốc với nước.

LIỀU DÙNG

Người trưởng thành

Bệnh trào ngược dạ dày – thực quản (GERD)

Liều dùng 20 – 40 mg Pantoprazol mỗi ngày trong 4 – 8 tuần.

Loét dạ dày và tá tràng

Liều dùng 40 mg pantoprazol mỗi ngày. Điều trị trong vòng 2 – 4 tuần đối với loét tá tràng, 4 – 8 tuần đối với loét dạ dày lành tính.

Loét dạ dày – tá tràng, nhiễm Helicobacter pylori được điều trị phối hợp với 2 kháng sinh trong 1 tuần. Một phác đồ hiệu quả gồm Hansazol 40 mg, ngày 2 lần + clarithromycin 500 mg, ngày 2 lần + amoxicilin 1 g, ngày 2 lần hoặc metronidazol 400 mg, ngày 2 lần.

Hội chứng Zollinger-Ellison và các rối loạn làm tăng tiết acid dạ dày

Liều dung nạp được khuyến cáo là 80 mg pantoprazol mỗi ngày cho điều trị lâu dài. Sau đó, liều có thể được điều chỉnh tùy thuộc vào mức độ tiết acid dạ dày. Có thể tăng đến 240 mg mỗi ngày. Ở các liều cao hơn 80 mg pantoprazol mỗi ngày, nên được chia thành 2 liều riêng biệt. Không có giới hạn về thời gian điều trị hội chứng Zollinger-Ellison và các rối loạn khác kèm theo tăng tiết acid dạ dày, việc điều trị nên được duy trì theo yêu cầu bệnh lý.

Suy gan nặng

Liều dùng nên giảm xuống 40 mg pantoprazol mỗi ngày, 2 ngày một lần.

Suy thận

Không điều chỉnh liều dùng được khuyến cáo.

Người cao tuổi

Không nên vượt quá liều 40 mg pantoprazol mỗi ngày.

Trẻ em dưới 12 tuổi

Pantoprazol không được khuyến cáo dùng ở trẻ em dưới 12 tuổi do chưa có kinh nghiệm điều trị.

QUÁ LIỀU VÀ CÁCH XỬ LÝ

Các dấu hiệu, quá liều có thể là nhịp tim hơi nhanh, giãn mạch, ngủ gà, đau đầu, đau bụng, buồn nôn.

Xử trí

Rửa dạ dày, dùng than hoạt, điều trị triệu chứng và hỗ trợ. Do pantoprazol gắn mạnh vào protein huyết tương nên phương pháp thẩm tách không loại được thuốc.

CHỐNG CHỈ ĐỊNH

Thuốc Hansazol 40 mg chống chỉ định trong các trường hợp sau:

 • Quá mẫn cảm với pantoprazol hay bất kỳ thành phần nào của thuốc.

TÁC DỤNG KHÔNG MONG MUỐN

Khi sử dụng thuốc Hansazol 40 mg, bạn có thể gặp các tác dụng không mong muốn (ADR).

Thường gặp, ADR > 1/100

 • Thần kinh: Nhức đầu.
 • Tiêu hóa: Buồn nôn, nôn, đau bụng trên, tiêu chảy, táo bón, đầy hơi.

Ít gặp, 1/1000 < ADR < 1/100

 • Thần kinh: Chóng mặt, rối loạn thị giác (nhìn mờ), mất ngủ.
 • Miễn dịch: Dị ứng như ngứa.

Hiếm gặp, 1/10000 < ADR < 1/1000

 • Tâm thần: Trầm cảm, ảo giác, mất phương hướng và nhầm lẫn.
 • Tiêu hóa: Khô miệng.
 • Cơ xương khớp: Đau khớp.

Rất hiếm gặp, ADR < 1/10000

 • Hệ tạo máu: Giảm bạch cầu, giảm tiểu cầu.
 • Miễn dịch: Phản ứng quá mẫn, mề đay, phù mạch.
 • Da: Ban đỏ đa dạng, hội chứng Lyell, nhạy cảm ánh sáng.
 • Cơ xương khớp: Đau cơ.
 • Gan, thận và chuyển hóa: Viêm thận kẽ, phù nề, tăng men gan (transaminase, gamma GT), tăng triglycerid, sốt.
 • Sinh dục: Tình trạng ngực nở lớn hơn ở nam giới do mất cân bằng hormon.

Hướng dẫn cách xử trí ADR

Khi gặp tác dụng phụ của thuốc, cần ngưng sử dụng và thông báo cho bác sĩ hoặc đến cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời.

THẬN TRỌNG

Ở các bệnh nhân có hội chứng Zollinger-Ellison và các rối loạn khám kèm theo tăng tiết acid dạ dày cần được điều trị lâu dài, pantoprazol – như tất cả các thuốc ức chế tiết acid khác – có thể làm giảm hấp thu vitamin B12 (cyanocobalamin) do thiếu hydrocloric acid dịch vị. Nên xem xét điều này nếu có biểu hiện triệu chứng lâm sàng.

Phải loại trừ khả năng ung thư dạ dày trước khi dùng pantoprazol cũng như PPI khác cho người loét dạ dày, vì thuốc có thể che lấp dấu hiệu hoặc làm chậm chuẩn đoán ung thư dạ dày.

Cần kiểm tra lại nếu triệu chứng kéo dài hơn 4 tuần mặc dù được điều trị thích hợp

Ở bệnh nhân bị suy gan nặng, cần giảm liều hoặc uống cách ngày và theo dõi men gan trong khi dùng thuốc. Nếu giá trị men gan tăng thi nên ngưng thuốc ngay.

Acid dạ dày giảm do bất kỳ nguyên nhân nào – bao gồm các chất ức chế bơm proton – làm tăng lượng vi khuẩn hiện diện trong các đường tiêu hóa. Điều trị với thuốc giảm acid có thể tăng nguy cơ nhiễm trùng đường tiêu hóa như Salmonella và Campylobacter.

TƯƠNG TÁC THUỐC

Pantoprazol làm giảm acid dịch vị, do đó làm giảm độ hấp thu của các thuốc khác dùng đồng thời mà độ hấp thu phụ thuộc vào pH dạ dày (như ketoconazol, itraconazol hay atazanavir, ritonavir).

Sucralfat làm chậm hấp thu và giảm sinh khả dụng của các thuốc ức chế bơm proton. Do đó nên uống thuốc ức chế bơm proton ít nhất 30 phút trước khi dùng sucralfat.

Pantoprazol chuyển hóa ở gan bởi hệ enzym cytochrom P450. Tuy nhiên, cho đến nay chưa có báo cáo về tương tác lâm sàng đáng kể nào giữa pantoprazol và các thuốc chuyển hóa cùng hệ cytochrom P450 (như carbamazepin, cafein, diazepam, diclofenac, digoxin, ethanol, glibenclamid, metoprolol, naproxen, nifedipin, phenytoin, piroxicam, theophyllin và thuốc uống tránh thai).

Không thấy tương tác giữa pantoprazol và các thuốc kháng acid khi dùng đồng thời.

Trong các nghiên cứu tương tác động lực học ở người pantoprazol được kết hợp với các thuốc kháng sinh thích hợp và không có tương tác lâm sàng quan trọng nào được quan sát thấy.

PHỤ NỮ CÓ THAI VÀ CHO CON BÚ

Thời kỳ mang thai:

Kinh nghiệm lâm sàng về pantoprazol khi dùng trong thai kỳ còn hạn chế. Do đó, chỉ dùng pantoprazol khi lợi ích của người mẹ được xem là lớn hơn rủi ro đối với thai nhi và em bé.

Thời kỳ cho con bú:

Kinh nghiệm lâm sàng về pantoprazol khi dùng trong thai kỳ còn hạn chế. Không có thông tin về bài xuất pantoprazol qua sữa mẹ. Do đó, chỉ dùng pantoprazol khi lợi ích của người mẹ được xem là lớn hơn rủi ro đối với thai nhi và em bé.

KHẢ NĂNG LÁI XE VÀ VẬN HÀNH MÁY MÓC

Hasanzol 40 mg không ảnh hưởng đến khả năng lái xe hay vận hành máy móc. Tuy nhiên, biểu hiện một số tác dụng phụ như chóng mặt và mờ mắt có thể ảnh hưởng đến khả năng phản xạ của bệnh nhân.

BẢO QUẢN

Nơi khô ráo, không quá 30oC, tránh ánh sáng.


Mọi thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Việc sử dụng thuốc phải tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, dược sĩ. Vui lòng đọc kĩ thông tin chi tiết ở tờ rơi bên trong hộp sản phẩm.

Hoạt chất

Dạng bào chế

Quy cách

Công dụng

Thuốc cần kê đơn

Thương hiệu

Nhà sản xuất

Nơi sản xuất

error: Nội dung đã được bảo vệ !!

Xem trực tiếp XoilacTV hôm nay