Hộp 46 gói

KẸO VITA C GLUCOSE (H/46 GÓI x 24 VIÊN) MEKOPHAR

Mã: 181859 Danh mục: Hoạt chất: Glucose, Vitamin CDạng bào chế: Viên ngậmQuy cách: Hộp 46 gói x 24 viênCông dụng: Bổ sung Vitamin C giúp tăng sức đề kháng, ngừa & hỗ trợ điều trị bệnh do thiếu Vitamin C.Thuốc cần kê đơn: KhôngThương hiệu: MekopharNhà sản xuất: MekopharNơi sản xuất: Việt Nam

Lưu ý: Mọi thông tin trên website chỉ mang tính chất tham khảo. Việc sử dụng thuốc phải tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, dược sĩ


 

188.000 đ/ Hộp

THÀNH PHẦN

Thành phầnHàm lượng
Vitamin C50mg
Glucose150mg

CHỈ ĐỊNH

Thuốc Vita C Glucose được chỉ định dùng trong các trường hợp sau:

 • Bổ sung vitamin C cho cơ thể.
 • Phòng ngừa các triệu chứng do thiếu vitamin C như scorbut, chảy máu chân răng.

DƯỢC LỰC HỌC

Acid ascorbic (vitamin C) là vitamin tan trong nước, có khả năng khử trong nhiều phản ứng sinh học oxy hóa-khử. Một số chức năng sinh học của acid ascorbic đã được xác định rõ ràng, gồm có sinh tổng hợp collagen, carnitine, catecholamine, tyrosine, corticosteroid và aldosteron. Vitamin C cũng tham gia như một chất khử trong hệ thống enzyme chuyển hóa thuốc cùng với cytochrome P450.

Hoạt tính của hệ thống enzyme chuyển hóa này sẽ bị giảm nếu thiếu vitamin C. Vitamin C còn điều hòa hấp thu, vận chuyển và dự trữ sắt. Vitamin C là một chất bảo vệ chống oxy hóa hữu hiệu bằng cách loại bỏ ngay các loại oxy, nitơ phản ứng (ROS, RNS) như các gốc hydroxy, peroxyl, superoxide, peroxynitrite và nitroxide, các oxy tự do và các hypochlorite, là những gốc tự do gây độc hại cho cơ thể.

Nhu cầu hàng ngày thông qua chế độ ăn cần khoảng 30–100 mg vitamin C đối với người lớn. Tuy nhiên, nhu cầu này thay đổi tùy theo từng người. Thiếu hụt vitamin C xảy ra khi thức ăn cung cấp không đầy đủ lượng vitamin C cần thiết, dẫn đến bệnh scorbut. Thiếu hụt vitamin C rất hiếm xảy ra ở người lớn, nhưng có thể thấy ở trẻ nhỏ, người nghiện rượu hoặc người cao tuổi. Thiếu hụt biểu hiện qua các triệu chứng như dễ chảy máu (mạch máu nhỏ, chân răng, lợi), thành mao mạch dễ vỡ, thiếu máu, tổn thương sụn và xương, chậm lành vết thương. Dùng vitamin C làm mất hoàn toàn các triệu chứng trên.

DƯỢC ĐỘNG HỌC

Hấp thu:

Vitamin C được hấp thu dễ dàng sau khi uống. Tuy vậy, hấp thu là một quá trình tích cực và có thể bị hạn chế sau những liều rất lớn. Cung cấp thường xuyên vitamin C qua chế độ ăn từ 30–180 mg hàng ngày, khoảng 70–90% được hấp thu.

Uống liều trên 1 g hàng ngày, sự hấp thu giảm xuống còn khoảng 50% hoặc ít hơn. Trong nghiên cứu ở người bình thường, chỉ có khoảng 50% của một liều uống 1,5 g vitamin C được hấp thu. Hấp thu vitamin C ở dạ dày–ruột có thể giảm ở người bị tiêu chảy hoặc có bệnh về dạ dày–ruột.

Nồng độ vitamin C bình thường trong huyết tương khoảng 10–20 μg/mL. Nồng độ trong huyết tương dưới 1–1,5 μg/ml trong bệnh scorbut. Tổng lượng vitamin C dự trữ trong cơ thể ước tính khoảng 1,5 g với khoảng 30–46 mg được luân chuyển hàng ngày.

Phân bố:

Vitamin C phân bố rộng rãi trong các mô cơ thể. Nồng độ vitamin C cao được tìm thấy ở gan, bạch cầu, tiểu cầu, mô tuyến và thủy tinh thể của mắt. Khoảng 25% vitamin C trong huyết tương kết hợp với protein. Vitamin C đi qua được nhau thai và phân bố trong sữa mẹ.

Chuyển hóa–thải trừ:

Acid ascorbic oxy hóa thuận nghịch thành acid dehydroascorbic. Một ít acid ascorbic chuyển hóa thành những hợp chất không có hoạt tính gồm ascorbic acid-2-sulfate và acid oxalic được bài tiết trong nước tiểu.

Ngưỡng acid ascorbic đào thải qua thận khoảng 14 μg/ml, ngưỡng này có thể thay đổi tùy theo từng người. Khi cơ thể bão hòa acid ascorbic và nồng độ máu vượt quá ngưỡng, acid ascorbic không biến đổi được và đảo thải vào nước tiểu.

CÁCH DÙNG – LIỀU DÙNG

CÁCH DÙNG

Ngậm viên thuốc cho tan từ từ trong miệng.

LIỀU DÙNG

Người lớn: 5–10 viên/ngày.

Trẻ em: 2–6 viên/ngày.

QUÁ LIỀU VÀ CÁCH XỬ LÝ

Gây lợi tiểu bằng truyền dịch có thể có tác dụng sau khi uống liều lớn.

Tích cực theo dõi để có biện pháp xử trí kịp thời.

CHỐNG CHỈ ĐỊNH

Thuốc Vita C Glucose chống chỉ định trong các trường hợp sau:

 • Mẫn cảm với các thành phần của thuốc.
 • Không dùng vitamin C liều cao trong các trường hợp: Người bệnh bị thiếu hụt glucose-6-phosphate dehydrogenase, tăng oxalate niệu.

TÁC DỤNG KHÔNG MONG MUỐN

Khi sử dụng thuốc Vita C Glucose, bạn có thể gặp các tác dụng không mong muốn (ADR).

Thường gặp, ADR > 1/100

 • Thận: Tăng oxalate niệu.

Ít gặp, 1/1000 < ADR < 1/100

 • Máu: Thiếu máu tán huyết.
 • Tim mạch: Đỏ bừng, suy tim.
 • Thần kinh trung ương: Ngất, chóng mặt, nhức đầu, mệt mỏi, mất ngủ, buồn ngủ.
 • Dạ dày–ruột: Buồn nôn, nôn, ợ nóng, đau bụng, co thắt cơ bụng, đầy bụng, tiêu chảy.
 • Thần kinh–cơ và xương: Đau cạnh sườn.

Hướng dẫn cách xử trí ADR

Không nên cho người bệnh ngừng đột ngột sau khi uống vitamin C liều cao trong thời gian dài để phòng ngừa bệnh scorbut tái phát, do có sự cảm ứng quá trình chuyển hóa vitamin C vì đó là một đáp ứng sinh lý và là hậu quả của dùng vitamin C liều cao trước đó.

Thông báo ngay cho bác sĩ hoặc dược sĩ những phản ứng có hại gặp phải khi sử dụng thuốc.

THẬN TRỌNG

Uống vitamin C liều cao, kéo dài có thể dẫn đến hiện tượng nhờn thuốc, do đó khi giảm liều sẽ dẫn đến thiếu hụt vitamin C.

Uống liều lớn vitamin C trong khi mang thai sẽ dẫn đến bệnh scorbut ở trẻ sơ sinh.

Tăng oxalate niệu và sự hình thành sỏi calci oxalate trong thận có thể xảy ra sau khi dùng liều cao vitamin C. Nên tránh dùng vitamin C liều cao cho người bệnh bị sỏi calci oxalate ở thận. Nếu cần thiết phải dùng nên theo dõi chặt chẽ oxalate niệu.

Vitamin C có thể gây acid hóa nước tiểu, đôi khi dẫn đến kết tủa urat, cystin, sỏi oxalate hoặc thuốc trong đường tiết niệu.

Người bệnh thiếu hụt men glucose-6-phosphate dehydrogenase uống liều cao vitamin C có thể bị chứng tan máu.

Dùng liều cao vitamin C có thể gây huyết khối tĩnh mạch sâu.

Uống quá mức và kéo dài các chế phẩm chứa vitamin C có thể gây nên sự ăn mòn men răng.

Dùng vitamin C có thể làm sai lệch các kết quả xét nghiệm glucose trong nước tiểu (dương tính giả khi dùng thuốc thử sulfate đồng hoặc âm tính giả khi dùng phương pháp glucose oxidase).

Uống vitamin C liều cao trong thời gian dài có thể gây bệnh cơ tim nguy hiểm ở người có lượng sắt dự trữ cao hoặc người bị nhiễm sắc tố sắt mô.

Dùng thận trọng ở người bệnh đái tháo đường, người có tiền sử sỏi thận, tăng oxalate niệu và rối loạn chuyển hóa oxalate (tăng nguy cơ sỏi thận), bị bệnh thalassemia (tăng nguy cơ hấp thu sắt).

Thận trọng đối với tá dược:

 • Chế phẩm có chứa các tá dược màu tartrazin dye, màu sunset yellow dye, có thể gây phản ứng dị ứng.
 • Bệnh nhân có vấn đề di truyền hiếm gặp không dung nạp fructose, kém hấp thu glucose-galactose hoặc thiếu men sucrase-isomaltase, không nên dùng thuốc này.

TƯƠNG TÁC THUỐC

Dùng đồng thời theo tỷ lệ trên 200 mg vitamin C với 30 mg sắt nguyên tố làm tăng hấp thu sắt qua đường dạ dày–ruột. Tuy vậy, đa số người bệnh đều có khả năng hấp thu sắt đường uống đầy đủ mà không phải dùng đồng thời với vitamin C.

Dùng đồng thời vitamin C với aspirin làm tăng bài tiết vitamin C và giảm bài tiết aspirin trong nước tiểu.

Salicylate ức chế bạch cầu và tiểu cầu hấp thu vitamin C. Do đó, nồng độ vitamin C ở bạch cầu và ở huyết tương bị giảm, chỉ cao hơn chút ít so với nồng độ của người bị thiếu hụt vitamin C ở mô. Tuy vậy, cho đến nay chưa có bằng chứng cho thấy liệu pháp salicylate thúc đẩy tình trạng thiếu vitamin C.

Tuy bổ sung vitamin C cho người đang dùng salicylate, nồng độ vitamin C trong huyết tương tăng, nhưng nồng độ vitamin C trong bạch cầu và các mô cơ thể không tăng. Do đó, bổ sung vitamin C cho người đang dùng salicylate là không đảm bảo. Tuy vậy, người bệnh dùng liều cao salicylate mà không có bất cứ triệu chứng nào của thiếu vitamin C cũng cần phải đánh giá tình trạng thiếu hụt.

Dùng đồng thời vitamin C và fluphenazine làm giảm nồng độ fluphenazine trong huyết tương.

Sự acid hóa nước tiểu sau khi dùng vitamin C có thể làm thay đổi sự bài tiết của các thuốc khác.

Vitamin C liều cao có thể phá hủy vitamin B12. Cần khuyên người bệnh tránh uống vitamin C liều cao trong vòng 1 giờ trước hoặc sau khi uống vitamin B12.

Vitamin C có thể làm giảm hấp thu selen (uống cách nhau ít nhất 4 giờ).

Vitamin C có thể làm tăng tác dụng của nhôm hydroxide và làm giảm tác dụng của amphetamine.

Vitamin C là một chất khử mạnh nên ảnh hưởng nhiều đến các xét nghiệm dựa trên phản ứng oxy hóa–khử. Sự có mặt vitamin C trong nước tiểu làm tăng giả lượng glucose nếu định lượng bằng thuốc thử đồng (I) sulfate, và giảm tạo lượng glucose nếu định lượng bằng phương pháp glucose oxidase.

Đã có một vài báo cáo vitamin C làm giảm tác dụng chống đông máu của warfarin nhưng không chắc chắn.

Tương kỵ của thuốc: Do không có các nghiên cứu về tính tương kỵ của thuốc, không trộn lẫn thuốc này với các thuốc khác.

PHỤ NỮ CÓ THAI VÀ CHO CON BÚ

Thời kỳ mang thai:

Vitamin C đi qua được nhau thai. Uống vitamin C theo nhu cầu bình thường hàng ngày chưa thấy xảy ra vấn đề gì trên người. Tuy nhiên, uống vitamin C liều cao và kéo dài có thể làm tăng nhu cầu về vitamin C và dẫn đến bệnh scorbut ở trẻ sơ sinh.

Phụ nữ có thai cần thận trọng khi uống vitamin C liều cao, kéo dài.

Thời kỳ cho con bú:

Vitamin C phân bố trong sữa mẹ. Sữa của người mẹ có chế độ ăn bình thường chứa 40–70 mcg/mL vitamin C. Chưa thấy có vấn đề gì xảy ra với trẻ bú mẹ.

Phụ nữ cho con bú cần thận trọng khi uống vitamin C liều cao, kéo dài.

KHẢ NĂNG LÁI XE VÀ VẬN HÀNH MÁY MÓC

Thận trọng khi sử dụng cho người lái xe và vận hành máy móc, người làm việc trên cao và các trường hợp khác vì thuốc có thể gây đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi.

BẢO QUẢN

Nơi khô ráo, không quá 30oC, tránh ánh sáng.


Mọi thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Việc sử dụng thuốc phải tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, dược sĩ. Vui lòng đọc kĩ thông tin chi tiết ở tờ rơi bên trong hộp sản phẩm.

Trọng lượng500 g
Hoạt chất

,

Dạng bào chế

Quy cách

Công dụng

Thuốc cần kê đơn

Thương hiệu

Nhà sản xuất

Nơi sản xuất

error: Nội dung đã được bảo vệ !!

Xem trực tiếp XoilacTV hôm nay