Hộp 7 vỉ x 4 viên

MEPRAZ 20 (H/7 VỈ x 4 VIÊN) SANOFI

Mã: ME001964 Danh mục: , Hoạt chất: OmeprazolDạng bào chế: Viên nang cứngQuy cách: Hộp 7 vỉ x 4 viênCông dụng: Điều trị ngắn hạn loét tá tràng tiến triển.Thuốc cần kê đơn: Thương hiệu: SanofiNhà sản xuất: SanofiNơi sản xuất: Việt Nam

Lưu ý: Mọi thông tin trên website chỉ mang tính chất tham khảo. Việc sử dụng thuốc phải tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, dược sĩ.


 

THÀNH PHẦN

Thành phầnHàm lượng
Omeprazol20mg

CHỈ ĐỊNH

Thuốc Mepraz được chỉ định dùng trong các trường hợp sau:

  • Điều trị ngắn hạn loét tá tràng tiến triển (không nên dùng Mepraz® để điều trị duy trì những bệnh nhân bị loét tá tràng).
  • Bệnh loét dạ dày.
  • Bệnh trào ngược dạ dày – thực quản: Điều trị dài hạn các tình trạng tăng tiết bệnh lý (hội chứng Zollinger Ellison, u da tuyến nội tiết).

DƯỢC LỰC HỌC

Mepraz thuộc nhóm kháng tiết mới, nó ức chế enzyme H+/K+ ATPase (bơm proton) của tế bào niêm mạc dạ dày. Cơ chế tác dụng của Mepraz khác với các thuốc kháng cholinergic hay kháng histamin H2. Mepraz® kết hợp với hệ thống enzyme H+/K+ ATPase và ức chế giai đoạn cuối cùng của quá trình tạo acid. Tác dụng này dẫn đến ức chế sự tiết acid cơ bản lẫn sự tiết acid do kích thích, bất kỳ từ nguồn gốc nào.

Hoạt động kháng tiết

Sau khi uống thuốc, tác dụng kháng tiết của Mepraz xảy ra trong vòng 1 giờ, đạt mức tối đa sau 2 giờ. Sau 24 giờ, sự ức chế tiết acid vẫn còn ở mức 50% so với mức tối đa và thời gian ức chế kéo dài đến 72 giờ. Tác dụng này kéo dài hơn nhiều nếu xét đến tương quan với thời gian bán hủy rất ngắn (dưới 1 giờ), do sự kết hợp kéo dài với hệ men H+/K+ ATPase ở thành dạ dày.

Khi ngưng thuốc, tác dụng kháng tiết giảm từ từ sau 3 – 5 ngày. Tác dụng ức chế của Mepraz lên sự tiết acid tăng dần với việc lập lại liều duy nhất mỗi ngày và đạt đến mức hằng định sau 4 ngày.

DƯỢC ĐỘNG HỌC

Hấp thu

Omeprazole được hấp thu nhanh chóng với nồng độ đỉnh trong huyết tương đạt được trong khoảng 0,5 – 3,5 giờ. Nồng độ đỉnh và AUC tỉ lệ với liều dùng đến 40 mg. Sinh khả dụng tuyệt đối khoảng 30 – 40% với liều 20 – 40 mg do phần lớn thuốc đã qua chuyển hoá trước đó. Ở người khoẻ mạnh, thời gian bán thải trong huyết tương vào khoảng 0,5 – 1 giờ, độ thanh thải toàn phần trong cơ thể là 500 – 600 ml/phút.

Phân bố

Thuốc gắn kết với protein huyết tương khoảng 95%.

Chuyển hóa

Omeprazole chuyển hoá mạnh qua hệ enzyme cytochrome P450.

Thải trừ

Khoảng 77% liều dùng được thải trừ qua nước tiểu dưới dạng các chất chuyển hoá, phần còn lại bài tiết qua nước tiểu dưới dạng không chuyển hoá.

CÁCH DÙNG – LIỀU DÙNG

CÁCH DÙNG

Dùng đường uống.

Nên uống Mepraz trước khi ăn.

Không nên mở, nhai hoặc nghiền nát viên thuốc mà nên uống nguyên cả viên.

LIỀU DÙNG

Điều trị ngắn hạn loét tá tràng tiến triển: Liều cho người lớn là 20 mg 1 lần/ngày.

Phần lớn bệnh nhân lành sẹo trong vòng 4 tuần. Một số có thể cần thêm 4 tuần điều trị nữa.

Loét dạ dày: 20 mg uống ngày một lần trong 4 – 8 tuần.

Viêm thực quản do ăn mòn trầm trọng hoặc bệnh trào ngược dạ dày – thực quản đáp ứng kém với điều trị: Liều cho người lớn là 20mg/ngày trong 4 – 8 tuần.

Các tình trạng tăng tiết bệnh lý: Liều khởi đầu ở người lớn là 60 mg 1 lần mỗi ngày.

Nên điều chỉnh liều tùy theo nhu cầu của từng bệnh nhân và thời gian điều trị tuỳ thuộc vào đáp ứng lâm sàng.

Có thể dùng liều đến 120 mg 3 lần/ngày. Những liều cao trên 80mg nên được chia thành các liều nhỏ hơn.

Không cần điều chỉnh liều ở bệnh nhân suy thận, rối loạn chức năng gan hoặc người già.

QUÁ LIỀU VÀ CÁCH XỬ LÝ

Triệu chứng

Liều gây quá liều lên đến 2400 mg (120 lần liều lâm sàng khuyến cáo). Biểu hiện gồm rối loạn cảm giác, buồn ngủ, nhìn mờ, tim đập nhanh, buồn nôn, nôn, ra mồ hôi trộm, đỏ bừng mặt, nhức đầu, khô miệng… Các triệu chứng này thường chỉ thoáng qua, chưa có trường hợp nghiêm trọng nào được báo cáo do dùng quá liều Omeprazole.

Xử trí

Không có thuốc giải độc đặc hiệu. Omeprazole gắn kết với protein nhiều, do đó không thể thẩm tách. Trong trường hợp quá liều, điều trị triệu chứng và điều trị hỗ trợ.

CHỐNG CHỈ ĐỊNH

Thuốc Mepraz chống chỉ định trong các trường hợp sau:

  • Quá mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc.
  • Không dùng cho phụ nữ có thai.

TÁC DỤNG KHÔNG MONG MUỐN

Khi sử dụng thuốc Mepraz 20 mg, bạn có thể gặp các tác dụng không mong muốn (ADR).

Mepraz được dung nạp tốt. Các phản ứng phụ có thể gặp nhưng hiếm là: Buồn nôn, đau đầu, tiêu chảy, táo bón, đầy hơi và nổi mẩn da.

Hướng dẫn cách xử trí ADR

Khi gặp tác dụng phụ của thuốc, cần ngưng sử dụng và thông báo cho bác sĩ hoặc đến cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời.

THẬN TRỌNG

Sự đáp ứng về mặt triệu chứng với trị liệu Mepraz không cho phép loại trừ bệnh lý ác tính ở dạ dày.

Nên ngừng cho trẻ bú ở những bà mẹ dùng Mepraz.

TƯƠNG TÁC THUỐC

Sự hấp thu một số thuốc có thể bị ảnh hưởng do sự giảm độ acid trong dạ dày: Sự hấp thu ketoconazole sẽ giảm khi điều trị cùng với Mepraz.

Mepraz được chuyển hoá ở gan thông qua hệ thống men cytochrome P450, do đó thuốc có thể kéo dài thời gian thải trừ diazepam, warfarin và phenyltoin. Tuy nhiên việc dùng đồng thời với Mepraz không làm thay đổi nồng độ của những thuốc này trong máu.

Nồng độ của Mepraz và clarithromycin đều tăng khi dùng đồng thời hai thuốc này.

Thuốc không tương tác với thức ăn hoặc với các thuốc kháng acid khi dùng đồng thời với những thuốc này.

PHỤ NỮ CÓ THAI VÀ CHO CON BÚ

Thời kỳ mang thai:

Không dùng cho phụ nữ có thai.

Thời kỳ cho con bú:

Chưa có báo cáo.

KHẢ NĂNG LÁI XE VÀ VẬN HÀNH MÁY MÓC

Chưa có báo cáo.

BẢO QUẢN

Nơi khô ráo, không quá 30oC, tránh ánh sáng.


Mọi thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Việc sử dụng thuốc phải tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, dược sĩ. Vui lòng đọc kĩ thông tin chi tiết ở tờ rơi bên trong hộp sản phẩm.

Hoạt chất

Dạng bào chế

Quy cách

Công dụng

Thuốc cần kê đơn

Thương hiệu

Nhà sản xuất

Nơi sản xuất

error: Nội dung đã được bảo vệ !!

Xem trực tiếp XoilacTV hôm nay