Hộp 10 vỉ x 10 viên

PARACETAMOL IMEX 325 MG (H/10 VỈ x 10 VIÊN) IMEXPHARM

Mã: ME001615 Danh mục: Hoạt chất: ParacetamolDạng bào chế: Viên nénQuy cách: Hộp 10 vỉ x 10 viênCông dụng: Hạ sốt, giảm đau.Thuốc cần kê đơn: KhôngThương hiệu: ImexpharmNhà sản xuất: ImexpharmNơi sản xuất: Việt Nam

Lưu ý: Mọi thông tin trên website chỉ mang tính chất tham khảo. Việc sử dụng thuốc phải tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, dược sĩ


 

Giá liên hệ/ Hộp

THÀNH PHẦN

Thành phầnHàm lượng
Paracetamol325mg

CHỈ ĐỊNH

Paracetamol Imex 325 được chỉ định dùng trong các trường hợp sau:

  • Giảm đau mức độ nhẹ như: Đau đầu, đau cơ, đau lưng, đau do viêm khớp mức độ nhẹ, cảm cúm, đau răng, đau bụng kinh.
  • Hạ sốt tạm thời.

DƯỢC LỰC HỌC

Chưa có báo cáo.

DƯỢC ĐỘNG HỌC

Chưa có báo cáo.

CÁCH DÙNG – LIỀU DÙNG

CÁCH DÙNG

Paracetamol Imex 325 chỉ được dùng đường uống.

Không dùng thuốc quá 3 ngày nếu không có chỉ định của bác sỹ.

LIỀU DÙNG

Người lớn và trẻ em ≥ 12 tuổi

2 viên mỗi 4 – 6 giờ uống 1 lần khi cần thiết, không quá 12 viên/ngày.

Trẻ em 6 – 11 tuổi

1 viên mỗi 4 – 6 giờ khi cần thiết, không quá 5 viên/ngày.

Trẻ em < 6 tuổi

Hàm lượng paracetamol trong Paracetamol Imex 325 mg không được khuyến cáo cho trẻ em dưới 6 tuổi để giảm đau, hạ sốt do các vấn đề liên quan đến độ an toàn và hiệu quả của thuốc.

Suy thận

Người lớn có độ thanh thải creatinine 10 – 15 ml/phút, các liều cách nhau 6 giờ.

Đối với độ thanh thải creatinine < 10 ml/phút, các liều cách nhau 8 giờ.

Trẻ em có độ thanh thải creatinine < 10 ml/phút, các liều cách nhau 8 giờ/lần.

Suy gan

Dùng thận trọng, dùng liều thấp. Tránh kéo dài.

QUÁ LIỀU VÀ CÁCH XỬ LÝ

Nhiễm độc paracetamol có thể do dùng một liều độc duy nhất, hoặc do uống lặp lại liều lớn, hoặc do uống thuốc dài ngày. Hoại tử gan phụ thuộc liều là tác dụng độc cấp tính nghiêm trọng nhất do quá liều và có thể gây tử vong.

Buồn nôn, nôn, đau bụng thường xảy ra trong vòng 2 – 3 giờ sau khi uống liều độc của thuốc. Methemoglobin máu, dẫn đến chứng xanh tím da, niêm mạc và móng tay là dấu hiệu đặc trưng nhiễm độc cấp tính dẫn chất p – aminophenol. Trẻ em có khuynh hướng tạo methemoglobin dễ hơn người lớn sau khi uống paracetamol.

Dấu hiệu lâm sàng thương tổn gan trở nên rõ rệt trong vòng 2 – 4 ngày sau khi uống liều độc. Aminotransferase huyết tương tăng (đôi khi tăng cao) và nồng độ bilirubin trong huyết tương cũng có thể tăng; khi thương tổn gan lan rộng, thời gian prothrombin kéo dài. Có thể 10% người bệnh bị ngộ độc không được điều trị đặc hiệu đã có tổn thương gan nghiêm trọng, trong số đó 10 – 20% chết vì suy gan. Suy thận cấp cũng xảy ra ở một số người bệnh.

Cách xử trí

Cần rửa dạ dày trong mọi trường hợp, tốt nhất trong vòng 4 giờ sau khi uống. Liệu pháp giải độc chính là dùng những hợp chất sulfhydryl, phải dùng thuốc ngay lập tức nếu chưa đến 36 giờ kể từ khi uống paracetamol. Điều trị với N – acetylcystein có hiệu quả hơn khi cho thuốc trong thời gian dưới 10 giờ sau khi uống paracetamol. Ngoài ra có thể dùng than hoạt hoặc chất tẩy muối vì chúng có khả năng làm giảm hấp thu paracetamol.

CHỐNG CHỈ ĐỊNH

Thuốc Paracetamol Imex 325 chống chỉ định trong các trường hợp sau:

  • Mẫn cảm với paracetamol hoặc bất ký thành phần nào của thuốc.
  • Suy gan nặng.

TÁC DỤNG KHÔNG MONG MUỐN

Khi sử dụng thuốc Paracetamol Imex 325, bạn có thể gặp các tác dụng không mong muốn (ADR).

Thường gặp, ADR > 1/100

  • Da: Ban đỏ hoặc mày đay, đôi khi nặng hơn có thể kèm theo sốt do thuốc và thương tổn niêm mạc.

Ít gặp, 1/1000 < ADR < 1/100

  • Da: Phát ban.
  • Dạ dày – ruột: Buồn nôn, nôn.
  • Huyết học: Rối loạn hệ tạo máu (giảm bạch cầu trung tính, giảm toàn thể huyết cầu, giảm tiểu cầu), thiếu máu.
  • Thận: Bệnh thận hoặc độc tính thận khi lạm dụng dài ngày.

Hướng dẫn cách xử trí ADR

Nếu thấy xuất hiện các biểu hiện bất thường trên da hoặc các ADR nghiêm trọng, phải ngưng dùng thuốc hoặc thăm khám bác sĩ để có biện pháp xử trí kịp thời.

Thông báo ngay cho bác sỹ hoặc dược sỹ những tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc.

THẬN TRỌNG

Paracetamol tương đối không độc với liều điều trị và khi dùng dưới sự chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên, dùng đồng thời nhiều chế phẩm chứa paracetamol có thể dẫn đến quá liều, gây suy gan cấp.

Bác sĩ cần cảnh báo cho bệnh nhân về các dấu hiệu của phản ứng trên da nghiêm trọng như: Hội chứng Stevens – Johnson (SJS), hội chứng hoại tử da nhiễm độc (TEN) hay hội chứng Lyell, hội chứng ngoại ban mụn mủ toàn thân cấp tính (AGEP).

Các hội chứng này tuy hiếm xảy ra, nhưng có khả năng gây tử vong và thường không phụ thuộc vào tác dụng của các thuốc khác. Người bệnh cần phải ngưng dùng paracetamol và thông báo cho bác sĩ khi thấy phát ban, có các biểu hiện bất thường ở da hoặc gặp các phản ứng quá mẫn trong khi sử dụng thuốc.

Người có tiền sử mẫn cảm với paracetamol không nên dùng Paracetamol Imex 325

Người bệnh sử dụng paracetamol đôi khi có những phản ứng da gồm ban dát sần ngứa và mày đay; những phản ứng mẫn cảm khác gồm phù thanh quản, phù mạch và những phản ứng kiểu phản vệ có thể ít khi xảy ra. Giảm tiểu cầu, giảm bạch cầu (hiếm gặp mất bạch cầu hạt) và giảm toàn thể huyết cầu có thể xảy ra khi dùng paracetamol liều lớn và kéo dài.

Dùng thận trọng với người bị suy gan, suy thận, suy dinh dưỡng mạn tính hoặc bị mất nước. Tránh dùng liều cao, kéo dài cho người bị suy gan.

Dùng paracetamol thận trọng ở người bệnh có thiếu máu từ trước, vì chứng xanh tím có thể không biểu hiện rõ, mặc dù nồng độ của methemoglobin trong máu cao.

Rượu có thể gây tăng độc tính với gan của paracetamol. Vì vậy, nên tránh hoặc hạn chế uống rượu hoặc các sản phẩm chứa rượu khi sử dụng Paracetamol Imex 325

Do thuốc có chứa tá dược lactose nên bệnh nhân không dung nạp galactose, thiếu hụt Lapp lactase hoặc kém hấp thu glucose – galactose không nên dùng sản phẩm này.

Tinh bột mì trong thuốc này có chứa gluten với hàm lượng rất thấp. Bệnh nhân dị ứng với tinh bột mì không nên dùng thuốc này. Bệnh nhân có bệnh celiac (không dung nạp gluten) cần dùng thuốc thật thận trọng.

TƯƠNG TÁC THUỐC

Coumarin và dẫn chất indandione

Uống dài ngày liều cao paracetamol làm tăng nhẹ tác dụng chống đông của coumarin và dẫn chất indandione.

Phenothiazine và các liệu pháp hạ nhiệt khác

Cần phải chú ý đến khả năng gây hạ than nhiệt nghiêm trọng ở người bệnh dùng đồng thời paracetamol với phenothiazine hoặc các liệu pháp hạ nhiệt.

Rượu

Uống rượu quá nhiều và dài ngày có thể làm tăng độc tính cho gan của paracetamol.

Thuốc chống co giật (phenytoin, barbiturate, carbamazepine)

Gây cảm ứng enzyme ở microsome thể gan làm tăng chuyển hóa paracetamol thành những chất độc hại cho gan.

Probenecid

Có thể làm giảm đào thải paracetamol và làm tăng thời gian bán thải trong huyết tương của paracetamol.

Isoniazide và các thuốc chống lao

Làm tăng độc tính của paracetamol đối với gan.

Cholestyramine

Làm giảm tốc độ hấp thu của paracetamol. Do đó, để đạt được hiệu quả giảm đau tối đa, không nên dùng cholestyramine trong vòng 1 giờ trước và sau khi uống paracetamol.

Metoclopramide, domperidone

Có thể làm tăng sự hấp thu của paracetamol. Tuy nhiên, vẫn có thể phối hợp khi cần thiết.

Erythromycin

Đẩy nhanh quá trình làm rỗng dạ dày và tăng khả năng hấp thu paracetamol. Tuy nhiên, ảnh hưởng này không đáng kể và không có ý nghĩa trên lâm sàng.

PHỤ NỮ CÓ THAI VÀ CHO CON BÚ

Thời kỳ mang thai:

Chưa xác định được tính an toàn của paracetamol đối với sự phát triển của thai. Do đó, chỉ nên dùng paracetamol ở người mang thai khi thật cần thiết.

Thời kỳ cho con bú:

Nghiên cứu ở phụ nữ cho con bú dùng paracetamol cho thấy thuốc qua sữa mẹ với lượng rất nhỏ, không có ý nghĩa trên lâm sàng và chưa thấy có tác dụng không mong muốn ở trẻ nhỏ bú mẹ. Tuy nhiên, tốt nhất nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thuốc.

KHẢ NĂNG LÁI XE VÀ VẬN HÀNH MÁY MÓC

Thuốc không ảnh hưởng đến khả năng lái xe và vận hành máy móc.

BẢO QUẢN

Nơi khô ráo, không quá 30oC, tránh ánh sáng.


Mọi thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Việc sử dụng thuốc phải tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, dược sĩ. Vui lòng đọc kĩ thông tin chi tiết ở tờ rơi bên trong hộp sản phẩm.

Hoạt chất

Dạng bào chế

Quy cách

Công dụng

Thuốc cần kê đơn

Thương hiệu

Nhà sản xuất

Nơi sản xuất

error: Nội dung đã được bảo vệ !!

Xem trực tiếp XoilacTV hôm nay