Rắn cắn

Rắn là một loại động vật bò sát ăn thịt, chúng sống khắp nơi trên trái đất. Hiện tại có khoảng hơn 20 họ được công nhận và hơn 3.000 loài được tìm thấy. Trong hơn 3.000 loài rắn thì chiếm khoảng 15% là rắn có nọc độc. Theo các báo cáo hàng năm tại Hoa Kỳ, có khoảng hơn 60.000 vết cắn và hơn 100 ca tử vong theo các dữ liệu được thu thập.

Tìm hiểu chung

Rắn cắn là gì? 

Rắn cắn là tình trạng một người bị rắn cắn phải một trong những nơi trên bộ phận cơ thể. Nọc độc của loài rắn là một phức hợp phức tạp đa phần là protein, các enzyme có hoạt tính sinh học. Nọc rắn tuy gồm những enzyme có thể có vai trò khá quan trọng trong nghiên cứu cũng như y học, tuy nhiên các polypeptid nhỏ hơn có khả năng gây chết người. Khi nọc độc rắn vào cơ thể chúng sẽ gắn vào các thụ thể sinh lý khác nhau trong cơ thể và gây độc (Ví dụ như độc tố tan máu hemotoxin, độc tố tim mạch cardiotoxin, độc tố thần kinh neurotoxin, độc tố trên cơ myotoxin).

Ngay cả một vết cắn từ một con rắn vô hại cũng có thể nghiêm trọng, dẫn đến phản ứng dị ứng hoặc nhiễm trùng. Vết cắn của rắn độc có thể gây ra một loạt các triệu chứng, bao gồm đau và sưng cục bộ, co giật, buồn nôn và thậm chí là tê liệt.

image chat

Xem trực tiếp XoilacTV hôm nay