Sắt đóng vai trò quan trọng như thế nào đối với cơ thể con người

SẮT LÀ GÌ? VAI TRÒ CỦA SẮT ĐỐI VỚI CƠ THỂ CON NGƯỜI Sắt là một nguyên tố phổ biến có trong tự nhiên, nó tham gia vào quá trình tổng hợp hemoglobin và myoglobin. Nguyên tố sắt có nhiệm vụ quan trọng trong việc tổng hợp DNA, đóng vai trò trong việc vận chuyển […]

SẮT LÀ GÌ? VAI TRÒ CỦA SẮT ĐỐI VỚI CƠ THỂ CON NGƯỜI

Sắt là một nguyên tố phổ biến có trong tự nhiên, nó tham gia vào quá trình tổng hợp hemoglobin và myoglobin. Nguyên tố sắt có nhiệm vụ quan trọng trong việc tổng hợp DNA, đóng vai trò trong việc vận chuyển oxy, hô hấp của ty lạp thể, sản xuất ra năng lượng oxy hóa và bất hoạt các gốc tự do gây hại.

Sắt viết tắt là Fe tham gia chủ yếu vào quá trình hình thành hồng cầu, giúp tăng cường sự tập trung của não bộ. Con người thường bổ sung sắt thông qua các loại thực phẩm như thịt bò, gan động vật, các loại đậu, hạt ngũ cốc…

Vậy, sắt có vai trò gì đối với cơ thể con người?

Sắt đóng vai trò vô cùng quan trọng và nó được dự trữ trong đại thực bào và các tế bào gan của con người. Khi cơ thể cần một lượng lớn sắt, đặc biệt là ở những phụ nữ đang mang thai hoặc ở trẻ nhỏ đang trong giai đoạn phát triển sẽ sử dụng đến lượng sắt dự trữ trong các tế bào gan. Dưới đây là 7 tác dụng được chứng minh nhằm chỉ ra vai trò của sắt đối với cơ thể con người.

1. SẮT GIÚP CHO TẾ BÀO HỒNG CẦU LUÔN KHỎE MẠNH 

Như đã nói ở trên, một trong những yếu tố giúp cho các tế bào hồng cầu khỏe mạnh chính là nhờ vào hàm lượng sắt trong cơ thể. Thành phần chính của tế bào hồng cầu chính là hemoglobin và sắt đóng vai trò chính tham gia vào quá trình tổng hợp nên thành phần protein giàu sắt này. Hemoglobin góp phần quan trọng trong việc vận chuyển oxy trong máu di chuyển tới các mô.

Theo rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, có tới 70% lượng sắt tìm thấy trong cơ thể có mặt tại các tế bào hồng cầu mà tế bào lại chiếm tới ¼ tế bào trong cơ thể. Chính bởi vậy, một chế độ ăn dành cho người trưởng thành nhằm đảm bảo cung cấp đủ sắt cho cơ thể. Yêu cầu tối thiểu phải bổ sung 18 mg sắt mỗi ngày (đối với nữ giới) và 8 mg mỗi ngày (đối với nam giới).

Thiếu sắt gây nên tình trạng cơ thể mệt mỏi, cơ thể thiếu sức sống, thường xuyên ốm yếu, uể oải. Thậm chí, nếu lượng hồng cầu quá ít trong khi lượng bạch cầu nhiều hơn sẽ dẫn tới bệnh bạch cầu ác tính cực kỳ nguy hiểm.

2. VAI TRÒ CỦA SẮT TRONG VIỆC CẢI THIỆN CƠ BẮP

Có tới 70% hàm lượng sắt trong cơ thể được tìm thấy trong hemoglobin và myoglobin. Nếu như hemoglobin tham gia vào quá trình vận chuyển oxy từ phổi đi tới các mô của cơ thể thì myoglobin có nhiệm vụ vận chuyển, lưu trữ, giải phóng oxy trong các tế bào ở cơ bắp.

Vai trò của sắt góp phần cực kỳ quan trọng trong việc phát triển cơ bắp, giúp các khối cơ rắn chắc, mạnh mẽ. Đặc biệt, với nam giới thì việc cung cấp đủ hàm lượng sắt cho cơ thể sẽ thúc đẩy sự phát triển của các khối cơ, tăng thêm phong độ và bản lĩnh. Các khối cơ có săn chắc hay không và hồi phục nhanh chóng hay không còn phụ thuộc vào quá trình vận chuyển oxy của hemoglobin đến các tế bào nhanh hay chậm. Nó quyết định tới sự co của cơ bắp, giúp đấng mày râu không bị mệt mỏi sau khi tập luyện và nhanh chóng hồi phục sau tổn thương.

Khi cơ thể không có đủ lượng sắt cần thiết tham gia vào quá trình hình thành cơ bắp sẽ khiến cho con người không đủ sức hoạt động. Việc thiếu hụt sắt cũng gây ảnh hưởng rất lớn đến hệ thống miễn dịch khiến cơ thể dễ bị nhiễm lạnh, cảm cúm…

3. SẮT HỖ TRỢ TĂNG CƯỜNG CHỨC NĂNG NHẬN THỨC Ở CON NGƯỜI

Sắt góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy nhận thức của con người nhờ sự vận chuyển oxy tới các cơ quan trong cơ thể, trong đó có não bộ. Khi oxy được lưu thông và đưa tới não bộ sẽ kích thích hoạt động của não, tăng cường nhận thức và thực hiện các chức năng của não bộ.

Các chuyên gia cũng chứng minh rằng não bộ sử dụng tới 20% lượng oxy trong cơ thể và nhờ đó, chúng sẽ được cung cấp đầy đủ oxy, tăng cường sản sinh nơ ron thần kinh mới. Bởi vậy mà nhiệm vụ của sắt trong việc kích thích não bộ, tăng cường chức năng nhận thức là vô cùng quan trọng.

Nếu người bị thiếu oxy lên não sẽ khiến trí tuệ kém minh mẫn, làm việc không có sự tập trung. Đặc biệt, với những người thường xuyên căng thẳng, làm việc dưới áp lực lớn sẽ gây nên tình trạng tiếp thu kém, não bộ hoạt động kém hiệu quả, làm giảm hiệu suất công việc.

4. TÁC DỤNG CỦA SẮT TRONG VIỆC GIÚP TÂM TRẠNG TRỞ NÊN TỐT HƠN

Có thể rất nhiều người không biết được rằng sắt còn có vai trò trong việc thúc đẩy tâm trạng con người trở nên tích cực hơn. Sắt giúp tổng hợp chất dẫn truyền thần kinh, đặc biệt là norepinephrine, dopamine và serotonin. Chính điều này giúp cho tâm trạng con người trở nên thoải mái hơn, tinh thần lạc quan, vui vẻ và suy nghĩ luôn theo hướng tích cực.

Cũng nhờ tâm trạng trở nên tốt hơn, giúp mang lại một sức khỏe tốt cho con người mà sắt càng trở nên cần thiết đối với cơ thể.

5. SẮT GIÚP CẢI THIỆN HỆ THỐNG MIỄN DỊCH

Khi cơ thể được cung cấp đủ hàm lượng sắt theo nhu cầu sẽ giúp kích hoạt hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa nhiều loại bệnh tật. Ngược lại, nếu cơ thể bị thiếu hụt sắt sẽ làm cho cơ thể phải đối mặt với nguy cơ mắc các bệnh làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Trong cơ thể, tế bào bạch cầu, tế bào T-Lymphocytes đóng vai trò ngăn chặn sự tấn công của vi khuẩn. Mà các tế bào này lại được nuôi dưỡng bởi sắt. Cho nên, khi hệ miễn dịch bị suy yếu sẽ khiến cơ thể phải đối diện với bệnh tật, sức đề kháng kém, dễ bị tấn công bởi virus, vi khuẩn gây bệnh…

Tuy nhiên, không phải vì thế mà chúng ta bổ sung sắt một cách quá mức. Điều này cũng sẽ dẫn tới trở ngại lớn cho hệ thống miễn dịch hoạt động hiệu quả, đúng chức năng.

6. SẮT GÓP PHẦN ĐIỀU CHỈNH NHIỆT ĐỘ CỦA CƠ THỂ 

Một điều vô cùng thú vị ít ai biết về tác dụng của sắt đối với cơ thể chính là nó có khả năng giúp cơ thể điều chỉnh nhiệt độ phù hợp nhất. Nó giúp giữ ổn định nhiệt độ cơ thể, tăng cường khả năng thích nghi với những điều kiện môi trường khắc nghiệt.

7. SẮT GIÚP DUY TRÌ NĂNG LƯỢNG CHO CƠ THỂ HOẠT ĐỘNG HIỆU QUẢ

Thông qua thực phẩm được cơ thể tiêu thụ sẽ chuyển hóa thành các dạng năng lượng để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh, hoạt động và làm việc hiệu quả. Sắt đóng vai trò quan trọng tham gia vào quá trình giúp cơ thể chuyển hóa năng lượng và phân phối năng lượng đó đi tới các bộ phận khác nhau trong cơ thể. Do vậy, nếu thấy hiện tượng thiếu máu, cơ thể mệt mỏi, không có năng lượng tức là bạn đang có nguy cơ thiếu sắt và cần phải bổ sung kịp thời.

DẤU HIỆU CHO THẤY CƠ THỂ BỊ THIẾU SẮT

Sắt đóng vai trò vô cùng quan trọng trong sự phát triển toàn diện của con người. Chỉ khi cơ thể được cung cấp đủ lượng sắt cần thiết mới mang lại sức khỏe tốt, đẩy lùi bệnh tật và tăng cường đề kháng chống lại các tác nhân gây bệnh. Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy cơ thể đang bị thiếu sắt mà ai cũng nên biết.

 • Da nhợt nhạt, thiếu sức sống: Đây được cho là biểu hiện dễ nhận thấy nhất ở những người bị thiếu sắt. Khi thiếu sắt tức là cơ thể bị thiếu máu sẽ khiến cho lượng hemoglobin không đủ làm cho da nhợt nhạt, xanh xao. Biểu hiện ở khắp các vị trí của cơ thể hoặc chỉ ở một số vùng như da mặt, móng tay, mặt, chân răng và nướu, mặt trong của môi, mí mắt…
 • Cơ thể mệt mỏi: Khi cơ thể bị thiếu sắt sẽ không tạo ra đủ hemoglobin cho hồng cầu dẫn tới việc vận chuyển oxy từ phổi tới các tế bào trong cơ thể không được đảm bảo. Chính bởi vậy mà tim phải hoạt động nhiều hơn để cung cấp oxy cho cơ thể dẫn tới tình trạng quá sức, gây mệt mỏi bất thường.
 • Gặp phải triệu chứng đau tức ngực, khó thở: Khi cơ thể bị thiếu sắt sẽ khiến huyết sắc tố thấp hơn, làm giảm nồng độ oxy tại các tế bào. Lúc này, phổi cũng phải tăng cường hiệu suất làm việc để cung cấp đủ oxy cho cơ thể. Đó là lý do khiến người thiếu hụt sắt có thể bị đau tức ngực, khó thở.
 • Chóng mặt và đau đầu: Sắt tham gia vào quá trình giúp vận chuyển oxy lên não nhưng khi bị thiếu hụt sắt sẽ khiến quá trình này bị gián đoạn. Não không được cung cấp đủ oxy sẽ làm giãn các mạch máu, gây nên tình trạng đau đầu, hoa mắt, chóng mặt và không thể tập trung làm việc được.
 • Lưỡi, miệng nhợt nhạt và kèm theo sưng, đau nhức: Cơ thể thiếu oxy do thiếu hụt sắt sẽ làm suy giảm myoglobin gây sưng và đau lưỡi. Trong khi đó,  myoglobin chính là protein trong mô cơ của lưỡi liên kết với oxy.
 • Móng tay dễ bị đứt gãy: Tình trạng này khá hiếm gặp và được gọi là koilonychia. Nó khiến cho móng tay dễ bị đứt gãy, móng cũng bị khô hơn bình thường.
 • Tóc và da khô: Một trong những dấu hiệu cảnh báo thiếu sắt là tình trạng da, tóc bị khô, thậm chí là gãy rụng.
 • Tim đập nhanh: Dấu hiệu này không được xuất hiện phổ biến ở những người bị thiếu sắt nhưng cũng không nên bỏ qua. Do sự thiếu hụt sắt dẫn tới oxy không cung cấp đủ khiến tim phải hoạt động liên tục để bù đắp lượng oxy thiếu hụt. Nếu để tình trạng này kéo dài có thể gây ra suy tim.

BỔ SUNG SẮT CHO CƠ THỂ NHƯ THẾ NÀO?

Vai trò của sắt đối với cơ thể là vô cùng quan trọng và nó cực kỳ cần thiết để giúp nâng cao sức khỏe cho con người. Khi bị thiếu hụt lượng sắt cần thiết, cơ thể sẽ vô cùng mệt mỏi và phải đối mặt với nhiều nỗi lo bệnh tật. Vậy, người bị thiếu sắt nên bổ sung gì giúp bù đắp lượng sắt bị thiếu hụt?

1. BỔ SUNG CÁC LOẠI THỰC PHẨM GIÀU SẮT

Các thực phẩm giàu sắt giúp đáp ứng nhu cầu thiếu hụt lượng sắt của con người được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng như:

 • Động vật có vỏ như ốc, trai, sò, ngao, hến…
 • Rau cải bó xôi.
 • Gan động vật và một số loại nội tạng khác như thận, não, tim…
 • Các loại hạt họ đậu như đậu nành, đậu lăng, đậu Hà Lan…
 • Các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt dê, thịt lợn, thịt cừu…
 • Các loại hạt như hạt bí ngô, diêm mạch…
 • Thực phẩm khác như gà tây, đậu phụ, cá, socola đen…

2. BỔ SUNG NƯỚC ION ĐIỆN GIẢI

Đây được cho là cách làm giúp bổ sung sắt bị thiếu hụt hiệu quả nhất hiện nay. Không chỉ giúp cho cơ thể được bù đắp đủ hàm lượng sắt cần thiết mà nước ion điện giải còn giúp bảo vệ và nâng cao sức khỏe một cách hiệu quả.

Nước ion điện giải hay còn gọi là nước ion kiềm được tạo ra bởi máy lọc nước ion điện giải ứng dụng công nghệ điện phân tiên tiến. Nước được tạo ra không những tốt cho sức khỏe, an toàn mà còn sở hữu nhiều đặc tính có lợi như:

 • Giàu khoáng chất tự nhiên: Nhờ bộ lọc thông minh, máy điện giải giúp loại bỏ sạch tạp chất độc hại có trong nước nhưng vẫn giữ lại hàm lượng vi khoáng có lợi trong nước ban đầu. Nhờ vậy, cơ thể luôn được cung cấp đủ chất, bù khoáng và khỏe mạnh.
 • Giàu kiềm: Tính kiềm có trong nước giúp cân bằng độ pH trong cơ thể. Nó hỗ trợ phòng và điều trị một số bệnh liên quan đến dư thừa axit như viêm loét dạ dày, đau dạ dày, trào ngược thực quản, gout…
 • Giàu Hydro: Nước ion kiềm khác với các loại nước thông thường chính là chứa chất chống oxy hóa. Nhờ đó, người sử dụng nước ion kiềm mỗi ngày có thể tránh được nguy cơ mắc các bệnh như ung thư, tiểu đường, tim mạch…
 • Kích thước phân tử nước siêu nhỏ: Nước ion kiềm được phân tách thành các phân tử có kích thước siêu nhỏ chỉ bằng 0.5 nanomet giúp thẩm thấu nhanh chóng và dễ dàng. Nó tham gia vào quá trình vận chuyển dinh dưỡng, trao đổi chất và giúp đào thải hết độc tố ra bên ngoài cơ thể.

3. BỔ SUNG SẮT THÔNG QUA THỰC PHẨM CHỨC NĂNG

Hiện nay, có rất nhiều thực phẩm chức năng bổ sung sắt cho cơ thể được bày bán trên thị trường. Tuy nhiên, người dùng cần phải tìm hiểu kỹ trước khi lựa chọn sản phẩm. Trước khi sử dụng, chúng ta cần kiểm tra sức khỏe để bác sĩ chẩn đoán cơ thể bị thiếu sắt. Cần dùng thực phẩm hỗ trợ sau khi đã tham khảo ý kiến của các chuyên gia y tế để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.

NGUỒN THAM KHẢO: Tổng hợp

error: Nội dung đã được bảo vệ !!