Chai 100ml

SIRO SAFERON (CHAI 100ML) GLENMARK

Mã: 8904091111152 Danh mục: Hoạt chất: SắtDạng bào chế: SiroQuy cách: Chai 100mlCông dụng: Điều trị chứng thiếu sắt tiềm ẩn và thiếu máu thiếu sắt.Thuốc cần kê đơn: KhôngThương hiệu: GlenmarkNhà sản xuất: Glenmark Pharmaceuticals LtdNơi sản xuất: Ấn Độ

Lưu ý: Mọi thông tin trên website chỉ mang tính chất tham khảo. Việc sử dụng thuốc phải tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, dược sĩ.


 

Giá liên hệ/ Chai

THÀNH PHẦN

Thành phầnHàm lượng
Sắt50mg

CHỈ ĐỊNH

Thuốc Saferon được chỉ định dùng trong các trường hợp sau:

  • Điều trị chứng thiếu sắt tiềm ấn và thiếu máu thiếu sắt.
  • Dự phòng thiếu sắt trước, trong và sau khi mang thai (trong thời gian cho con bú).
  • Đảm bảo lượng sắt khuyến cáo ăn vào hàng ngày (RDA) để dự phòng thiếu sắt ở trẻ em.

DƯỢC LỰC HỌC

Nhân của sắt (III) hydroxid đa nhân được bao phủ bề mặt bằng một lượng phân tử polymaltose không cùng hóa trị lên kết với nhau, tạo thành phức hợp có khối lượng phân tử khoảng 50 kD, lớn đến mức khuếch tán qua màng niêm mạc, nhỏ hơn khoảng 40 lần so với hexaqua-iron(II) [Fe(H20)6]2+. Phức hợp này bền vững và không giải phóng ion sắt. Ở các điều kiện sinh lý, sắt trong nhân của phân tử đa nhân này được gắn kết trong một cấu trúc tương tự như cấu trúc của ferritin về mặt sinh lý học. Nhờ sự tương tự này, phức hợp sắt (III) được hấp thu theo cơ chế hấp thu chủ động. Bằng cách trao đổi phối tử cạnh tranh, bất cứ protein gắn sắt nào trong dịch tiêu hóa và trên bề mặt của tế bào biểu mô sẽ nhận lấy sắt (III). Sắt (III) được hấp thu và dự trữ chủ yếu ở gan, nơi mà nó gắn với ferritin. Sau đó, trong tủy xương, nó sẽ được tích hợp vào haemoglobin.

Phức hợp sắt (III) hydroxid polymaltose không có tính oxy hóa như muối sắt (II). Sự oxy hóa đối với các lipoprotein như lipoprotein tỉ trọng rất thấp (VLDL) và lipoprotein tỉ trọng thấp (LDL) cũng giảm. Si rô chứa phức hợp sắt (III) hydroxid polymaltose không gây thay đổi màu răng.

DƯỢC ĐỘNG HỌC

Trong những nghiên cứu sử dụng kỹ thuật đồng vị đôi (55Fe và 59Fe) cho thấy sự hấp thu sắt dưới dạng haemoglobin trong hồng câu tỉ lệ nghịch với liều dùng (liều càng cao thì sự hấp thu càng thấp). Các kết quả thống kê cho thấy có sự tương quan giữa mức độ thiếu hụt sắt và lượng sắt được hấp thu (sự thiếu hụt càng cao thì sự hấp thu càng nhiều). Sắt được hấp thu nhiều nhất ở tá tràng và hỗng tràng. Lượng sắt không được hấp thu sẽ được đào thải qua phân. Sự đào thải sắt qua sự bong tróc của tế bào biểu mô đường tiêu hóa và qua da, cũng như tuyến mồ hôi, mật, và nước tiểu khoảng 1mg sắt/ngày.

Đối với phụ nữ, lượng sắt bị mất đi trong chu kỳ kinh nguyệt cũng cần được tính đến.

CÁCH DÙNG – LIỀU DÙNG

CÁCH DÙNG

Thuốc dùng đường uống.

LIỀU DÙNG

Liều dùng và thời gian điều trị phụ thuộc vào mức độ thiếu sắt.

Liều dùng hàng ngày có thể được chia thành các liều nhỏ hoặc dùng một lần. Nên uống si rô Saferon trong hoặc ngay sau khi ăn.

Trong trường hợp thấy có thiếu sắt rõ rệt, cần điều trị trong khoảng 3 – 5 tháng cho đến khi giá trị haemoglobin trở lại bình thường. Sau đó cần tiếp tục điều trị trong khoảng vài tuần với liều chỉ định cho chứng thiếu sắt tiềm ẩn để bổ sung lượng sắt dự trữ.

Liều Saferon 10mlThiếu sắt rõ rệtThiếu sắt tiềm ẩnĐiều trị dự phòng
Trẻ nhỏ (dưới 1 tuổi)2,5 – 5ml/ngày
Trẻ em 1 – 12 tuổi5 -1 0ml/ngày2,5 – 5ml/ngày
Trẻ em > 12 tuổi, người lớn, phụ nữ cho con bú10 – 20ml/ngày5 – 10ml/ngày
Phụ nữ có thai20 – 30ml/ngày10ml/ngày5 – 10ml/ngày

QUÁ LIỀU VÀ CÁCH XỬ LÝ

Trong trường hợp dùng quá liều, chưa thấy có báo cáo gì về bị ngộ độc hay tích trữ quá nhiều sắt.

CHỐNG CHỈ ĐỊNH

Thuốc Saferon chống chỉ định trong các trường hợp sau:

  • Không dùng cho bệnh nhân mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của thuốc.
  • Thiếu máu không do thiếu sắt.
  • Bệnh nhân có bệnh về dự trữ sắt hoặc đồng hóa sắt.
  • Hội chứng thừa sắt hoặc quá tải sắt.

TÁC DỤNG KHÔNG MONG MUỐN

Khi sử dụng thuốc Saferon, bạn có thể gặp các tác dụng không mong muốn (ADR).

Hiếm khi xảy ra buồn nôn, nôn, tiêu chảy hoặc táo bón.

Hướng dẫn cách xử trí ADR:

Thông báo cho bác sĩ những tác dụng không mong muốn xảy ra khi sử dụng thuốc.

THẬN TRỌNG

Chưa có báo cáo.

TƯƠNG TÁC THUỐC

Chưa quan sát thấy bất kỳ tương tác thuốc nào. Do sắt trong Saferon ở dạng phức hợp nên hầu như không xảy ra các tương tác giữa ion sắt với các thành phần của thức ăn (như phytin, oxalat, tanin, v.v…) và các thuốc uống cùng khác (tetracyclin, các thuốc kháng acid).

Saferon không gây thay đối màu răng.

PHỤ NỮ CÓ THAI VÀ CHO CON BÚ

Thời kỳ mang thai:

Chỉ nên dùng thuốc sau 13 tuần đầu của thai kỳ.

Phân loại thai kỳ A.

Các nghiên cứu trên khả năng sinh sản của động vật cho thấy thuốc không gây tác hại trên bào thai. Các nghiên cứu có kiểm soát trên những phụ nữ mang thai sau 3 tháng đầu của thai kỳ cũng cho thấy thuốc không gây tác hại trên người mẹ và thai nhi. Chưa có bằng chứng nào về nguy cơ trên những phụ nữ sử dụng thuốc trong 3 tháng đầu thai kỳ và chắc chắn thuốc không gây tác hại trên bào thai.

Thời kỳ cho con bú:

Sữa mẹ chứa sắt ở đạng liên kết với lactoferrin.

Vẫn chưa thể biết được lượng sắt từ thuốc được bài tiết vào sữa me. Phụ nữ cho con bú sử dụng thuốc sẽ không gây tác hại nào đổi với trẻ đang bú mẹ.

Phụ nữ mang thai và cho con bú chỉ nên sử dụng thuốc khi có chỉ định của bác sĩ.

KHẢ NĂNG LÁI XE VÀ VẬN HÀNH MÁY MÓC

Không ảnh hưởng đến khả năng lái xe và vận hành máy móc.

BẢO QUẢN

Nơi khô ráo, không quá 30oC, tránh ánh sáng.


Mọi thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Việc sử dụng thuốc phải tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, dược sĩ. Vui lòng đọc kĩ thông tin chi tiết ở tờ rơi bên trong hộp sản phẩm.

Hoạt chất

Dạng bào chế

Quy cách

Công dụng

Thuốc cần kê đơn

Thương hiệu

Nhà sản xuất

Nơi sản xuất