Hộp 6 vỉ x 10 viên

STACLAZIDE 60 MR (H/6 VỈ x 10 VIÊN) STELLA

Mã: SP019017 Danh mục: , Hoạt chất: GliclazidDạng bào chế: Viên nénQuy cách: Hộp 6 vỉ x 10 viênCông dụng: Điều trị tiểu đường tuýp II.Thuốc cần kê đơn: Thương hiệu: StellaNhà sản xuất: StellapharmNơi sản xuất: Việt Nam

Lưu ý: Mọi thông tin trên website chỉ mang tính chất tham khảo. Việc sử dụng thuốc phải tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, dược sĩ.


 

THÀNH PHẦN

Thành phầnHàm lượng
Gliclazid60mg

CHỈ ĐỊNH

Thuốc Staclazide 60 MR được chỉ định dùng trong các trường hợp sau:

Ðiều trị đái tháo đường không phụ thuộc insulin (type 2) mà chế độ ăn kiêng đơn thuần không kiểm soát được glucose huyết.

DƯỢC LỰC HỌC

Gliclazide là một thuốc chống đái tháo đường type 2 (không phụ thuộc insulin), nhóm sulfonylurê, dạng uống. Tác dụng chủ yếu của gliclazide là kích thích tế bào beta tuyến tụy giải phóng insulin, vì vậy thuốc chỉ có tác dụng khi tụy của bệnh nhân còn hoạt động (còn khả năng sản xuất insulin). Gliclazide thường được chỉ định kết hợp với chế độ ăn, luyện tập thể lực. Gliclazide được dùng đơn độc hoặc phối hợp với các thuốc hạ glucose huyết khác như metformin, insulin.

DƯỢC ĐỘNG HỌC

Hấp thu

Gliclazide dễ dàng hấp thụ qua đường tiêu hoá. Nồng độ đỉnh của thuốc trong huyết tương đạt sau khi uống khoảng 2 – 4 giờ. Thức ăn không làm thay đổi tốc độ và mức độ hấp thu.

Phân bố

Thuốc gắn mạnh với protein huyết tương (85 – 95%). Thời gian tác dụng kéo dài 12 giờ hoặc hơn.

Chuyển hoá

Gliclazide được chuyển hóa mạnh ở gan thành những sản phẩm không còn hoạt tính.

Thải trừ

Thuốc chưa biến đổi và các chất chuyển hóa đào thải chủ yếu qua nước tiểu (60 – 70%); khoảng 10 – 20% qua phân ở dạng chuyển hóa. Thời gian bán thải của gliclazide khoảng 10 – 12 giờ.

CÁCH DÙNG – LIỀU DÙNG

CÁCH DÙNG

Staclazide 60 MR uống một liều duy nhất vào bữa sáng, nuốt nguyên viên thuốc.

LIỀU DÙNG

Một viên phóng thích kéo dài 30 mg tương đương với một viên nén 80 mg thông thường. Liều khởi đầu là 30 mg mỗi ngày (1 viên). Nếu việc kiểm soát glucose huyết đã đạt thì có thể coi đó là liều duy trì. Nếu việc kiếm soát glucose huyệt chưa đạt, thì có thể tăng dần liều lên 60 mg (2 viên), 90 mg (3 viên), 120 mg (4 viên)/ngày theo từng nấc, cách nhau tối thiểu 1 tháng một lần, trừ những người bệnh mà glucose huyết không có đáp ứng giảm sau 2 tuần điều trị. Trong trường hợp này, có thể tăng liều ngay sau tuần điều trị thứ 2. Liều tối đa cùa Staclazide 30 MR là 120 mg (4 viên) mỗi ngày.

Gliclazide có thế phối hợp với metformin, các chất ức chế α-glucosidase (ví dụ acarbose) hoặc với insulin. Khi điều trị phối hợp với insulin, cần có sự giám sát của thầy thuốc.

Đối tượng đặc biệt

Người cao tuổi

Sừ dụng liều như khuyến cáo đối với bệnh nhân dưới 65 tuổi.

Bệnh nhân suy thận

Ở những bệnh nhân suy thận nhẹ đến trung bình dùng liều như khuyến cáo cho bệnh nhân có chức năng thận bình thường với sự theo dõi cẩn thận. Những dữ liệu này đã được xác nhận trong các thử nghiệm lâm sàng.

Bệnh nhân có nguy cơ hạ glucose huyết

 • Suy dinh dưỡng hoặc kém hấp thu.
 • Rối loạn nội tiết nặng hoặc kém bù (giảm năng tuyến yên, giảm năng tuyến giáp, thiểu năng vỏ thượng thận).
 • Ngưng điều trị kéo dài và/ hoặc liều cao corticoid.
 • Bệnh mạch máu nặng (bệnh mạch vành nặng, suy động mạch cảnh nặng, bệnh mạch máu lan tỏa).
 • Khuyến cáo dùng liều khởi đầu tối thiểu là 30 mg/ ngày.

Trẻ em

Tính an toàn và hiệu quả của Staclazide 60 MR ở trẻ em và trẻ vị thành niên chưa được thiết lập. Chưa có dữ liệu.

QUÁ LIỀU VÀ CÁCH XỬ LÝ

Quá liêu sulfonylurê có thể gây hạ glucose huyết.

Trường hợp nhẹ, điều trị hạ glucose huyết bằng cách cho uống ngay glucose hoặc đường 20 – 30 g hòa vào một cốc nước và theo dõi glucose huyết. Cứ sau 15 phút lại cho uống một lần cho đến khi glucose huyết trở về bình thường.

Hạ glucose huyết vừa phải, không mất ý thức hoặc các dấu hiệu thần kinh, cần bổ sung carbohydrat, điều chỉnh liều và/hoặc thay đổi chế độ ăn.

Phản ứng hạ glucose huyết nặng với tình trạng hôn mê, co giật hoặc rối loạn thần kinh thì có thể hoặc cần thiết cấp cứu y khoa và nhập viện.

Nếu hạ glucose huyết kèm hôn mê được chẩn đoán hoặc nghi ngờ, bệnh nhân nên được tiêm tĩnh mạch nhanh 50 ml dung dịch glucose nồng độ cao (20 – 30%). Sau đó nên tiếp tục truyền dung dịch glucose nồng độ loãng hơn (10%) với tốc độ có thể duy trì nồng độ glucose huyết khoảng 1 g/l. Bệnh nhân nên được theo dõi chặt chẽ và tùy vào tình trạng từng bệnh nhân mà bác sĩ sẽ quyết định có cần thiết phải theo dõi tiếp hay không. Sự thẩm tách không hiệu quả do gliclazide liên kết mạnh với protein.

CHỐNG CHỈ ĐỊNH

Thuốc Staclazide 60 MR chống chỉ định trong các trường hợp sau:

 • Bệnh nhân nhạy cảm với gliclazide hoặc bất cứ thành phần nào của thuốc.
 • Đái tháo đường type 1.
 • Đái tháo đường đã vào giai đoạn tiền hôn mê hoặc hôn mê, đái tháo đường nhiễm acid ceton.
 • Nhiễm khuẩn nặng hoặc chấn thương nặng, phẫu thuật lớn. Suy gan, thận nặng.
 • Đang điều trị với miconazol.
 • Phụ nữ đang cho con bú.

TÁC DỤNG KHÔNG MONG MUỐN

Khi sử dụng thuốc Staclazide 60 MR, bạn có thể gặp các tác dụng không mong muốn (ADR).

Thường gặp, ADR >1/100

 • Chuyển hoá: Hạ glucose huyết.
 • Thần kinh trung ương: Đau đầu.
 • Tiêu hoá: Rối loạn tiêu hoá, buồn nôn.
 • Da: Phát ban.

Ít gặp, 1/1000 < ADR < 1/100

 • Máu: Giảm tiểu cầu, mất bạch cầu hạt, giảm bạch cầu, thiếu máu.
 • Da: Phản ứng da, niêm mạc.

Hiếm gặp (10.000 < ADR < 1/1000)

 • Thần kinh trung ương: Trạng thái lơ mơ, vã mồ hôi.
 • Tim mạch: Tăng tần số tim.
 • Da: Tái xanh.
 • Tiêu hóa: Nôn, đói cồn cào.

Hướng dẫn cách xử trí ADR

Khi gặp tác dụng phụ của thuốc, cần ngưng sử dụng và thông báo cho bác sĩ hoặc đến cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời.

THẬN TRỌNG

Sulfonylurê không sử dụng trong điều trị đái tháo đường type 1. Khi dùng trong điều trị đái tháo đường type 2 thì chống chỉ định với bệnh nhân đã vào giai đoạn nhiễm acid ceton và nhiễm trùng nặng, chấn thương hoặc tình trạng nặng khác mà thuốc nhóm sultonylurê không thể kiểm soát được sự tăng đường huyết.

Khi cần dùng sulfonylurê cho bệnh nhân tăng nguy cơ hạ đường huyết, một thuốc tác động ngắn như gliclazide thích hợp hơn; gliclazide được bất hoạt chủ yếu ở gan nên có thể thuốc thích hợp cho bệnh nhân suy thận, mặc dù vậy, cần theo dõi cẩn thận nồng độ glucose huyết.

Sulfonylurê nên được sử dụng thận trọng ở những bệnh nhân thiêu hụt G6PD vì có nguy cơ gây thiếu máu tan huyết.

TƯƠNG TÁC THUỐC

Giảm tác dụng hạ glucose huyết của thuốc, có thể cần tăng liều sulfonylurê: Adrenalin, aminoglutethimid, clorpromazin, corticosteroid, diazoxid, thuốc tránh thai đường uống, rifamycin, thuốc lợi tiểu thiazid và các hormon tuyến giáp.

Tăng tác dụng hạ glucose huyết: Thuốc ức chế enzym chuyển (ACE), rượu, allopurinol, các thuốc giảm đau (đặc biệt là azapropazon, phenylbutazon và salicylat), các thuốc trị nấm có chứa nitơ (fluconazol, ketoconazol và miconazol), cloramphenicol, cimetidin, clarithromycin, clotibrat và các hợp chất liên quan, thuốc chống đông coumarin, fluoroquinolones, heparin, các IMAO, ranitidin, sulfinpyrazon, các sulfonamid (bao gồm co-trimoxazol), tetracyclin và các thuốc chống trầm cảm ba vòng.

Thuốc ức chế thụ thể beta có thể làm giảm hiệu quả của sulfonylurê do làm giảm sự phóng thích insulin từ tuyến tụy. Thuốc ức chế thụ thể beta còn có thể ức chế đáp ứng hạ glucose huyết sinh lý bình thường và che dấu các dấu hiệu giao cảm cảnh báo điển hình.

Ritodrin, salbutamol, terbutalin (đường tĩnh mạch): Tăng glucose huyết bởi các chất kích thích beta. Tăng cường kiểm tra glucose huyết. Nếu cần, có thể chuyển sang dùng insulin.

Tương kỵ của thuốc

Do không có các nghiên cứu về tính tương kỵ của thuốc, không trộn lẫn thuốc này với các thuốc khác.

PHỤ NỮ CÓ THAI VÀ CHO CON BÚ

Thời kỳ mang thai:

Không dùng gliclazide cho phụ nữ có thai.

Người đang dùng gliclazide mà có thai, phải báo ngay cho bác sĩ để chuyển sang dùng insulin.

Thời kỳ cho con bú:

Chống chỉ định sử dụng gliclazide cho phụ nữ cho con bú.

KHẢ NĂNG LÁI XE VÀ VẬN HÀNH MÁY MÓC

Bệnh nhân nên được cảnh báo về những nguy hiểm của việc hạ đường huyết trong lúc đang lái xe và có cách xử lý thích hợp trong tình trạng này (ngừng lái xe sớm nhất có thể, nhanh chóng bổ sung đường và rời ghế xe, tắt máy). Bệnh nhân bị mất nhận thức khi hạ đường huyết hoặc bị hạ đường huyết thường xuyên không nên lái xe.

BẢO QUẢN

Nơi khô ráo, không quá 30oC, tránh ánh sáng.


Mọi thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Việc sử dụng thuốc phải tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, dược sĩ. Vui lòng đọc kĩ thông tin chi tiết ở tờ rơi bên trong hộp sản phẩm.

Hoạt chất

Dạng bào chế

Quy cách

Công dụng

Thuốc cần kê đơn

Thương hiệu

Nhà sản xuất

Nơi sản xuất

error: Nội dung đã được bảo vệ !!

Xem trực tiếp XoilacTV hôm nay