Thảo dược hỗ trợ giảm ho hiệu quả

Triệu chứng ho trong những trường hợp ho cảm thông thường phải mất đến 2 -3 tuần mới khỏi và thường ho sẽ nặng trong khoảng 4 – 5 ngày đầu bị bệnh. Ho nhiều có thể làm trẻ mất ngủ,mệt mỏi, nôn trớ. Nếu để ho kéo dài có thể dẫn đến viêm đường […]

Triệu chứng ho trong những trường hợp ho cảm thông thường phải mất đến 2 -3 tuần mới khỏi và thường ho sẽ nặng trong khoảng 4 – 5 ngày đầu bị bệnh. Ho nhiều có thể làm trẻ mất ngủ,mệt mỏi, nôn trớ. Nếu để ho kéo dài có thể dẫn đến viêm đường hô hấp dưới: viêm phế quản, viêm phổi rất nguy hiểm.

Muốn giảm triệu chứng ho cần phải điều trị dứt điểm nguyên nhân gây ho. Có thể phân loại  thành 2 thể:

Ho do hàn: Ho kèm đờm lỏng dễ khạc, mặt hơi nề, sợ gió, rêu lưỡi trắng trơn, tự ra mồ hôi. Hay kèm thêm ngạt mũi, khản tiếng.

Ho do nhiệt: Ho kèm theo đờm dính, ho khan, mặt đỏ, miệng khát, đại điện táo, người sốt, khó thở, lưỡi vàng dầy, mạch phù sác.

Có thể sử dụng những bài thuốc, vị thuốc Đông Y giúp cải thiện đáng kể tình trạng ho mà rất an toàn cho trẻ dưới đây:

HÚNG CHANH

Lá húng chanh có vị the cay, hơi chua, mùi thơm, tính ấm vào hai kinh can và phế. Có tác dụng lợi phế, trừ đờm, giải cảm, phát hãn, thoái nhiệt, tiêu độc. Húng chanh được dung chữa cảm cúm, ho hen, viêm họng, ho ra máu, sốt cao, sốt không ra mồ hôi được.

QUẤT

Quất có vị chua, hơi ngọt, mùi thơm, tính ôn, có tác dụng chỉ khát, giảm ho. Quất dung làm thuốc chữa ho, làm nước giải khát giúp tiêu hóa. Trong dân gian còn lưu truyền bài thuốc chữa quất có tác dụng trị ho rất hiệu quả: Quả quất chin 10g, hoa hồng bạch 10g, hạt chanh 10g. Tất cả rửa sạch cho vào một bát cùng với ít đường hoặc mật ong, đem hấp cơm trong 15 – 20 phút. Nghiền nát để nguội, cho trẻ uống 3 lần trong ngày. Dùng từ 3-4 ngày.

MẬT ONG

Mật ong có vị ngọt, tính bình quy vào 5 kinh tâm, phế, tỳ, vị, đại tràng. Có tác dụng thanh nhiệt, bổ trung, nhuận táo, hoạt trường, giải độc, hết đau. Trong dân gian lưu truyền bài thuốc chứa mật ong có tác dụng chữa ho hiệu quả: Mật ong và tép bưởi có các dụng thanh nhiệt, giảm ho, tiêu đờm, nhuận phổi. Cách làm: Tép bưởi  500g cho vào một ít rượu, nhâm 1 đêm. Sau đó đun lửa nhỏ cho bay hết rượu, rồi trộn với mật ong 250g, ngày uống 2 lần, mỗi lần 10 -20g.

ĐƯỜNG PHÈN

Đường phèn vị ngọt, tính bình vào kinh tỳ và phế. Có tác dụng bổ trung ích khí, hòa vị, nhuận phế, chỉ khái, trừ đàm. Dùng cho trường hợp: Viêm khí phế quản, ho khan, ít đờm, đau rát họng,…

CÁT CÁNH

Cát cánh có vị ngọt sau đắng, tính bình, có tác dụng thông khí phế, tiêu đờm, làm cho mủ độc vỡ ra ngoài. Cát cánh dung chữa ho có đờm hôi tanh, viêm đau họng, khản tiếng, hen suyễn….

MẠCH MÔN

Mạch môn có vị ngọt, hơi đắng, tính hơi hàn, quy vào ba kinh tâm, phế, vị. Có tác dụng chữa ho, thanh tâm, nhuận phế, háo khát…

TINH CHẤT GỪNG

Gừng có vị cay, tính hơi ôn, vào 3 kinh phế, tỳ và vị. Dùng làm hết nôn, tiêu đờm, giảm đau, giảm ho. Cách làm gừng kết hợp với mật ong trị ho cho trẻ: Đầu tiên gọt vỏ gừng, cắt nhỏ, ép lấy nước. Cho nước gừng vào nồi nấu với một chút mật ong. Nấu cho đến khi hỗn hợp trong nồi cạn lại bằng lượng mật ong bạn cho vào thì tắt bếp. Để ấm lại và cho trẻ uống hỗn hợp gừng + mật ong 3 lần/ngày.

Có thể kết hợp các thành phần trên giúp giải cảm, giảm ho, tiêu đờm, tăng sức đề kháng cho trẻ.  Ngoài ra, cần kết hợp với các biện pháp tự chăm sóc khi bị cảm lạnh: Uống nhiều nước, cho trẻ nghỉ ngơi đầy đủ, giữ cho nơi ở luôn ấm, giữ vệ sinh mũi họng.

NGUỒN THAM KHẢO: Tổng hợp

error: Nội dung đã được bảo vệ !!