Hộp 10 vỉ x 10 viên

TRIAMICIN F (H/10 VỈ x 10 VIÊN) ROBINSON

Mã: SP004708 Danh mục: , Hoạt chất: Clorpheniramin, Paracetamol, PhenylephrinDạng bào chế: Viên nén bao phimQuy cách: Hộp 10 vỉ x 10 viênCông dụng: Điều trị các chứng của cảm lạnh, cảm cúm hoặc viêm nhiễm đường hô hấp.Thuốc cần kê đơn: Thương hiệu: Robinson PharmaNhà sản xuất: MediplantexNơi sản xuất: Việt Nam

Lưu ý: Mọi thông tin trên website chỉ mang tính chất tham khảo. Việc sử dụng thuốc phải tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, dược sĩ


 

THÀNH PHẦN

Thành phầnHàm lượng
Paracetamol650mg
Phenylephrin HCI10mg
Chlorpheniramin4mg

CHỈ ĐỊNH

Thuốc Triamicin F là thuốc chỉ định để điều trị các chứng của cảm lạnh, cảm cúm hoặc viêm nhiễm đường hô hấp trên như: Sốt, đau đầu đau mình, hắt hơi, sổ mũi, ngạt mũi, sung huyết mũi. Điều trị đau đầu kết hợp viêm xoang.

DƯỢC LỰC HỌC

Acetaminophen: có tác dụng giảm đau và hạ sốt do làm giảm sự tổng hợp prostagladin bằng cách ức chế hệ thống men cyclooxygenase. Acetaminophen, với liều điều trị, ít tác động đến hệ tim mạch và hô hấp, không làm thay đổi cân bằng acid – base, không gây kích ứng, chảy máu dạ dày như khi dùng salycat không có tác dụng trên tiểu cầu hoặc thời gian chảy máu.

Chlorpheniramin tác dụng khác histamin H1 làm giảm sự bài tiết nước mũi và chất nhờn ở đường hô hấp trên.

Phenylephrin: Có tác dụng giống giao cảm, chống sung huyết.

DƯỢC ĐỘNG HỌC

Acetaminophen: Thuốc được hấp thu nhanh chóng và hầu như hoàn toàn qua đường tiêu hoá, đạt nồng độ cao nhất trong huyết tương trong vòng từ 30 – 60 phút sau khi uống với liều điều trị. Acetaminophen phân bố nhanh và đồng đều trong phần lớn các mô của cơ thể. Thời gian bán thải của Acetaminophen là 1,25 – 3 giờ.

Acetaminophen bị N – hydroxyl hoá bởi cytochrom P450 để tạo nên N – acetyl- benzoquinonimin, một chất trung gian có tính phản ứng cao. Chất chuyển hoá này bình thường phản ứng với các nhóm sulfhydryl trong glutathion và như vậy bị khử hoạt tính. Tuy nhiên, nếu uống liều cao Acetaminophen, chất chuyển hoá này được tạo thành với lượng đủ để làm cạn kiệt glutathion của gan, trong tình trạng đó, phản ứng của nó với sulfhydryl của protein gan tăng lên, có thể dẫn đến hoại tử gan.

Chlorpheniramin: Hấp thu tốt khi uống và xuất hiện trong huyết tương trong vòng 30-60 phút. Nồng độ trong huyết tương đạt được trong khoảng 2,5- 6 giờ sau khi uống. Sinh khả dụng thấp đạt 25-30%, khoảng 70% trong tuần hoàn liên kết với protein. Chlorpheniramin chuyển hóa nhanh và nhiều. Thuốc được bài tiết chủ yếu qua nước tiểu dưới dạng không đổi hoặc chuyển hóa (phụ thuộc vào pH và lượng nước tiểu), một phần nhỏ thải
trừ qua phân. Thời gian bán thải là 12-15 giờ.

Phenylephrin sinh khả dụng đường uống thấp do bị chuyển hóa bước một ở ruột và gan.

CÁCH DÙNG – LIỀU DÙNG

CÁCH DÙNG

Thuốc được chỉ định sử dụng theo đường uống.

LIỀU DÙNG

Người lớn: 1 – 2 viên / lần: 3 – 4 lần / ngày ( Không quá 6 lần/ ngày).

Bệnh nhân chỉ được sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ.

QUÁ LIỀU VÀ CÁCH XỬ LÝ

Do Acetaminophen: Nhiễm độc Acetaminophen có thể do dùng một liều độc duy nhất, hoặc do uống thuốc dài ngày hoặc do uống lặp lại liều lớn Acetaminophen. Những dấu hiệu của nhiễm độc cấp tính: buồn nôn, nôn, đau bụng (thường xảy ra trong vòng 2 – 3 giờ), methemoglobin – máu, dân đến chứng xanh tím da, niêm mạc và móng tay, hạ thân nhiệt, mệt lả, mạch nhanh, yếu, huyếtáp thấp,… Độc cấp tính nghiêm trọng nhất là hoại tử gan. Xử trí: do Acetaminophen: N-acetylcystein có tác dụng khi uông hoặc tiêm tĩnh mạch. Phải cho thuốc ngay lập tức nếu chưa đến 36 giờ kể từ khi uông Acetaminophen. Điều trị với N – acetylcystein có hiệu quả hơn khi cho thuốc trong thời gian dưới 10 giờ sau khi uống Acetaminophen.

Do Chlopheniramin: Triệu chứng: Loạn tâm thần, cơn động kinh, ngừng thở, co giật, trụy tim mạch, loạn nhịp. Điều trị triệu chứng và hỗ trợ chức năng sống, chú ý đặc biệt đến chức năng gan, thận, hô hấp, tim và cân bằng nước, điện giải

Do Phenylephrin: Triệu chứng: cao huyết áp, nhịp tim chậm, mê sảng, ảo giác. Xử trí: Điều trị triệu chứng và chuyển đến bệnh viện

CHỐNG CHỈ ĐỊNH

Người quá mãn với một trong các thành phần của thuốc.

Người bệnh nhiều lần thiếu máu hoặc có bệnh tim, phổi, thận hoặc gan

Người bệnh thiếu hụt glucose-6- phosphat dehydrogenase.

TÁC DỤNG KHÔNG MONG MUỐN

Tác dụng không mong muốn:

Liên quan đến Acetaminophen: Ban da và những phản ứng dị ứng khác thỉnh thoảng xảy ra. Thường là ban đỏ hoặc mày đay, nhưng đôi khi nặng hơn và có thể kèm theo sốt do thuốc và thương tổn niêm mạc. Người bệnh mẫn cảm với salicylat hiếm mẫn cảm với Acetaminophen và những thuốc có liên quan. Trong một số ít trường hợp riêng lẻ, Acetaminophen đã gây giảm bạch cầu trung tính, giảm tiểu cầu và giảm toàn thể huyết cầu.

Ít gặp, 1/1000 ADR <1/100

Da: Ban.

Dạ dày – ruột: Buồn nôn, nôn

Huyết học: Loạn tạo máu (giảm bạch cầu trung tính, giảm toàn thể huyết cầu, giảm bạch cầu), thiếu máu.

Thận: Bệnh thận, độc tính thận khi lạm dụng dài ngày.

Hiếm gặp, ADR < 1/1000

Khác: Phản ứng quá mẫn

Liên quan đến Chlorpheniramin. Tác dụng an thần rất khác nhau từ ngủ gà nhẹ đến ngủ sâu, khô miệng, chóng mặt và gây kích thích xảy ra khi điều trị ngắt quãng. Tuy nhiên, hầu hết người bệnh chịu dựng được các phản ứng phụ khi điều trị liên tục, đặc biệt nếu tăng liều từ từ.

Thường gặp, ADR>1/100

Hệ TKTW Ngủ gà, an thần

Tiêu hóa: Khô miệng

Hiếm gặp, ADR<1/1000

Toàn thân. Chóng mặt

Tiểu hỏi: Buồn nôn

Liên quan đến Phem kephrin. Gây buồn ngủ, gia tăng tác dụng của Atropin: khô miệng, táo bón, bí tiểu.

THẬN TRỌNG

Acetaminophen:

Thận trọng khi sử dụng Acetaminophen cho những người bị bệnh gan, thận nặng.

Phải dùng Acetaminophen thận trọng ở người bệnh có thiếu máu từ trước, vì chứng xanh tím có thể không biểu hiện rõ mặc dù có những nồng độ cao nguy hiểm của methemoglobin trong máu.

Uống nhiều rượu có thể gây tăng độc tỉnh với gan của Acetaminophen, nên tránh hoặc hạn chế uống rượu.

Bác sĩ cần cảnh báo cho bệnh nhân về các dấu hiệu của phản ứng trên da nghiêm trọng như hội chứng Steven-Johnson (SJS), hội chứng hoại tử da nhiễm độc (TEN) hay hội chứng Lyell, hội chứng ngoại ban mụn mủ toàn thận cấp tính (AGEP)

Chlorpheniramin:

Chlorpheniramin có thể làm tăng nguy cơ bị tiểu tiện do tác dụng phụ chống tiết acetylcholin của thuốc, đặc biệt ở người bị phì đại tuyến tiền liệt, tắc đường niệu, tắc môn vị tá tràng, và làm trầm trọng thêm ở người bệnh nhược cơ.

Tác dụng an thần của chlorpheniramin tăng lên khi uống rượu và khi dùng đồng thời với các thuốc an thần khác.

Có nguy cơ biến chứng đường hô hấp, suy giảm hô hấp và ngừng thở, điều đó có thể gây rất rắc rối ở người bị bệnh tắc nghẽn phổi hay ở trẻ em nhỏ. Phải thận trọng khi có bệnh phổi mạn tính, thở ngắn hoặc khó thở.

Có nguy cơ bị sâu răng ở những người bệnh điều trị thời gian dài, do tác dụng chống tiết acetylcholin, gây khô
miệng.

Phenylephrin:

Nên dùng thuốc thận trọng trên người có bệnh tim mạch, cao huyết áp, glaucom góc hẹp, bệnh tuyến giáp, tiểu đường, phinh động mạch chủ, xơ vữa động mạch, người già trên 60 tuổi.

TƯƠNG TÁC THUỐC

Tăng độc tính của Acetaminophen đối với gan khi dùng chung với rượu, các thuốc thuộc nhé barbituric.

Tránh dùng với các thuốc khác có Acetaminophen.

Chlorpheniramin ức chế chuyển hóa phenytoin

Ethanol hoặc các thuốc an thần gây ngủ có thể tăng tác dụng ức chế thần kinh trung ương của Chlorpheniramin.

Guanethidin và các thuốc cùng họ: tăng tác dụng cao huyết áp của phenylephrin, gây giãn đồng từ nghiêm trọng và kéo dài.

PHỤ NỮ CÓ THAI VÀ CHO CON BÚ

Không nên dùng thuốc này cho phụ nữ có thai và cho con bú.

KHẢ NĂNG LÁI XE VÀ VẬN HÀNH MÁY MÓC

Không dùng vì thuốc có thể gây ngủ gà, chóng mặt, hoa mắt, nhìn mờ, và suy giảm tâm thần vận động.

BẢO QUẢN

Nơi khô ráo, không quá 30oC, tránh ánh sáng.


Mọi thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Việc sử dụng thuốc phải tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, dược sĩ. Vui lòng đọc kĩ thông tin chi tiết ở tờ rơi bên trong hộp sản phẩm.

Hoạt chất

, ,

Dạng bào chế

Quy cách

Công dụng

Thuốc cần kê đơn

Thương hiệu

Nhà sản xuất

Nơi sản xuất

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
Tư vấn miễn phí
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?

Xem trực tiếp XoilacTV hôm nay