Uốn ván (Tetanus)

Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng nguy hiểm, do vi khuẩn thuộc họ Clostridium, tên là Clostridium tetani gây ra. Clostridium tetani không trực tiếp gây ra, mà tác động thông qua việc tiết ra protein có tên là tetanospasmin, ngoại độc tố này của vi khuẩn Clostridium tetani sẽ gây tăng trương lực cơ toàn thân, gây nên những cơn co cứng, co giật và tử vong nếu bệnh nhân không được phát hiện và điều trị kịp thời. Tỷ lệ bệnh nhân tử vong do uốn ván tương đối cao, đặc biệt trẻ sơ sinh do nhiễm trùng khi cắt dây rốn. Để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời, chúng ta nên chủ động tìm hiểu triệu chứng uốn ván thường gặp và theo dõi sức khỏe thường xuyên. Tiêm vắc xin uốn ván cho phụ nữ ở độ tuổi sinh nở là biện pháp hữu hiệu và quan trọng nhất để phòng bệnh uốn ván cho cả mẹ và con.

Tìm hiểu chung

Uốn ván là gì? 

Uốn ván là bệnh cấp tính nguy hiểm, nguy cơ tử vong rất cao, do ngoại độc tố (Tetanus exotoxin) của vi khuẩn uốn ván Clostridium tetani phát triển tại vết thương trong điều kiện yếm khí.

Nhiễm khuẩn xảy ra khi bào tử của vi khuẩn uốn ván xâm nhập cơ thể qua thương tổn trên da hoặc vết thương. Độc tố uốn ván do vi khuẩn Clostridium tetani tiết ra có tác động lên hệ thần kinh trung ương, gây ra triệu chứng co thắt cơ, đau và các vấn đề về hô hấp.

image chat

Xem trực tiếp XoilacTV hôm nay