Viêm phổi do Mycoplasma pneumonia (MP)

Viêm phổi do Mycoplasma pneumonia (MP) là một bệnh nhiễm trùng phổi do vi khuẩn M. pneumoniae gây ra, bình thường M. pneumoniae có thể có sẵn (sống cộng sinh) trong niêm mạc hệ hô hấp (họng, phổi, khí quản) của một số người và không gây bệnh. Tuy nhiên, khi gặp điều kiện thuận lợi vi khuẩn M. pneumoniae sẽ sinh sản và phát triển gây bệnh viêm phổi không điển hình với các triệu chứng, bao gồm: Ho khan, sốt và khó thở nhẹ khi gắng sức.

Tìm hiểu chung

Viêm phổi do Mycoplasma pneumonica (MP) là gì?

Viêm phổi do Mycoplasma pneumonia (MP) là một bệnh nhiễm trùng hô hấp do vi khuẩn Mycoplasma pneumoniae gây ra. Khi vào bên trong cơ thể, vi khuẩn có thể tự bám vào mô phổi của bạn và nhân lên cho đến khi phát triển thành nhiễm trùng toàn bộ gây viêm phổi.

Hầu hết bệnh nhân nhiễm Mycoplasma pneumoniae có biểu hiện bệnh đường hô hấp nhẹ, bao gồm viêm họng và viêm khí quản và tình trạng nhiễm trùng thường tự khỏi. Chỉ 3% ‐ 13% người nhiễm bệnh phát triển viêm phổi.

Thông thường những người tiếp xúc trong một khoảng thời gian ngắn với người bị bệnh M. pneumoniae không bị nhiễm bệnh. M. pneumoniae bùng phát chủ yếu ở những nơi đông đúc như trường học, ký túc xá đại học, doanh trại quân đội, viện dưỡng lão và bệnh viện. Nhiễm trùng lây lan khi các giọt chứa vi khuẩn di chuyển trong không khí khi một người có nhiễm khuẩn M. pneumoniae ho hoặc hắt hơi và bệnh này có xu hướng lây lan trong gia đình hay cộng đồng với thời gian ủ bệnh từ 2 ‐ 4 tuần. Nguy cơ lây nhiễm cao nhất là ở những người trẻ tuổi từ 5 ‐ 20 tuổi. Các nhóm nguy cơ cao khác bao gồm người lớn trên 65 tuổi và những người có hệ thống miễn dịch suy yếu.

Điều trị bệnh viêm phổi do Mycoplasma pneumonia (MP) là sử dụng kháng sinh. Nếu bắt đầu điều trị sớm với thuốc kháng sinh hợp lý có thể giúp bệnh nhân phục hồi sau nhiễm trùng nhanh hơn. Bên cạnh điều trị bằng kháng sinh, để nhanh chóng hồi phục sức khỏe người bệnh cần nâng cao thể trạng bằng chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi phù hợp.

error: Nội dung đã được bảo vệ !!