Hộp 1 vỉ x 10 viên

XYZAL 5 (H/1 VỈ x 10 VIÊN) GSK

Mã: XY000558 Danh mục: Hoạt chất: LevocetirizineDạng bào chế: Viên nén bao phimQuy cách: Hộp 1 vỉ x 10 viênCông dụng: Trị viêm mũi dị ứng, mày đay.Thuốc cần kê đơn: KhôngThương hiệu: GSKNhà sản xuất: UCB Farchim SANơi sản xuất: Thụy Sĩ

Lưu ý: Mọi thông tin trên website chỉ mang tính chất tham khảo. Việc sử dụng thuốc phải tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, dược sĩ


 

Giá liên hệ/ Hộp

THÀNH PHẦN

Thành phầnHàm lượng
Levocetirizine5mg

CHỈ ĐỊNH

Thuốc Xyzal chỉ định trong điều trị triệu chứng đi kèm với các tình trạng dị ứng:

 • Viêm mũi dị ứng theo mùa (bao gồm cả các triệu chứng ở mắt).
 • Viêm mũi dị ứng quanh năm.
 • Mày đay mạn tính.

DƯỢC LỰC HỌC

Nhóm dược lý: Thuốc kháng histamine đường toàn thân, dẫn chất piperazine.

Levocetirizine, chất đồng phân đối hình (R) của cetirizine, là thuốc đối kháng mạnh và chọn lọc với thụ thể H1 ngoại vi.

Levocetirizine có ái lực cao với các thụ thể H1 ở người và có ái lực với thụ thể H1 cao gấp đôi so với cetirizine.

Ở một nửa liều, levocetirizine có hoạt tính tương đương cetirizine, cả ở da và mũi.

Ở bệnh nhân bị sẩn phù và hồng ban do histamine, levocetirizine làm giảm đáng kể sự hình thành sẩn phù và hồng ban cao nhất trong 12 giờ đầu và kéo dài 24 giờ.

Levocetirizine 5 mg khởi phát tác dụng kiểm soát triệu chứng gây ra do phấn hoa sau 1 giờ dùng thuốc.

Levocetirizine ức chế sự di chuyển qua nội mô của bạch cầu ái toan gây ra do eotaxin cả ở da và tế bào phổi. In vivo và ex vivo, thuốc không có ảnh hưởng đáng kể trên hoạt động cholinergic và serotonergic và thuốc không có ái lực với thụ thể nào khác ngoài thụ thể H1.

In vivo, levocetirizine thâm nhập không đáng kể vào não. Levocetirizine ức chế sự phóng thích VCAM – 1, điều hòa tính thấm mao mạch và giảm sự thu hút bạch cầu ái toan.

DƯỢC ĐỘNG HỌC

Dược động học của levocetirizine là tuyến tính, không phụ thuộc liều và thời gian, ít có sự thay đổi giữa các cá thể. Dược động học là tương tự khi dùng như một chất đồng phân đối hình đơn hoặc cetirizine. Không có sự chuyển dạng đồng phân xảy ra trong quá trình hấp thu và thải trừ.

Hấp thu

Levocetirizine hấp thu nhanh và nhiều sau khi uống. Ở người lớn, nồng độ đỉnh trong huyết tương đạt được khoảng 0,9 giờ sau khi uống. Trạng thái ổn định đạt được sau 2 ngày điều trị.

Nồng độ đỉnh sau khi uống đơn liều là 270 ng/mL và khi lặp lại liều 5 mg x 1 lần/ngày là 308 ng/mL. Mức độ hấp thu của thuốc không phụ thuộc liều và không bị ảnh hưởng bởi thức ăn, nhưng nồng độ đỉnh giảm và thời gian đạt được chậm hơn.

Phân bố

In vivo, nồng độ trong mô cao nhất được tìm thấy ở gan và thận, thấp nhất ở khoang hệ thần kinh trung ương. Ở người, 90% levocetirizine gắn với protein huyết tương. Phân bố của levocetirizine khá hạn hẹp với thể tích phân bố là 0,4 L/kg.

Chuyển hóa

Mức độ chuyển hóa của levocetirizine ở người ít hơn 14% liều nên sự khác biệt do đa hình thái di truyền hay khi dùng đồng thời với các thuốc ức chế men được cho là không đáng kể. Con đường chuyển hóa bao gồm oxy hóa nhân thơm, dealkyl hóa gốc N- và gốc O- và liên hợp taurine.

Con đường dealkyl hóa chủ yếu qua trung gian CYP3A4 trong khi con đường oxy hóa nhân thơm thường liên quan đến nhiều đồng phân men CYP và/hoặc các đồng phân men CYP chưa xác định. Levocetirizine không tác động các isoenzyme CYP1A2, 2C9, 2C19, 2D6, 2E1 và 3A4 ở nồng độ cao hơn nồng độ đỉnh đạt được sau khi uống liều 5 mg.

Do ít chuyển hóa và không có tiềm năng ức chế chuyển hóa, tương tác của levocetirizine với các chất khác hay ngược lại không xảy ra.

Thải trừ

Thời gian bán thải trong huyết tương ở người lớn là 7,9 ± 1,9 giờ. Thời gian bán thải ngắn hơn ở trẻ em.

Tổng thanh thải toàn thân biểu kiến trung bình ở người lớn là 0,63 mL/phút/kg. Đường thải trừ chính của levocetirizine và chất chuyển hóa là qua nước tiểu (85,4%), 12,9% đào thải qua phân.

Levocetirizine được bài tiết bởi quá trình lọc của cầu thận và sự bài tiết chủ động tại ống thận.

CÁCH DÙNG – LIỀU DÙNG

CÁCH DÙNG

Thuốc Xyzal được bào chế dạng viên nén bao phim dùng đường uống một lần duy nhất trong ngày, nuốt nguyên viên cùng với chất lỏng và có thể uống cùng hoặc không cùng với thức ăn.

LIỀU DÙNG

Liều thường dùng là:

Người lớn và trẻ em trên 12 tuổi: Liều khuyến cáo 5 mg/ngày.

Người già: Nên chỉnh liều ở người già suy thận mức độ trung bình đến nặng.

Trẻ em từ 6 đến 12 tuổi: Liều khuyến cáo 5 mg/ngày.

Trẻ em dưới 6 tuổi: Dạng bào chế viên nén 5mg không phù hợp đối tượng này.

Bệnh nhân người lớn suy thận: Chỉnh liều tùy chức năng thận của từng cá nhân.

NhómĐộ thanh thải creatinin (ml/phút)Liều lượng
Bình thường≥ 801 viên mỗi ngày
Nhẹ50 – 791 viên mỗi ngày
Trung bình30 – 491 viên mỗi 2 ngày
Nặng< 301 viên mỗi 3 ngày
Bệnh thận giai đoạn cuối – Bệnh nhân thẩm tách máu< 10Chống chỉ định

Bệnh nhi suy thận: Chống chỉ định dùng levocetirizine cho trẻ em 6 – 11 tuổi bị suy thận. Ở trẻ em trên 11 tuổi bị suy thận, cần chỉnh liều tùy theo từng bệnh nhân dựa vào độ thanh thải thận và cân nặng của trẻ. Không có dữ liệu cụ thể trên trẻ bị suy thận.

Bệnh nhân suy gan: Không cần chỉnh liều với bệnh nhân chỉ có suy gan. Nếu bệnh nhân vừa suy gan vừa suy thận thì chỉnh liều theo mức độ suy thận.

Thời gian điều trị:

 • Viêm mũi dị ứng không liên tục (triệu chứng < 4 ngày/tuần hoặc kéo dài dưới 4 tuần): việc điều trị phải dựa trên bệnh và tiền sử bệnh, có thể dừng thuốc ngay khi hết triệu chứng và sử dụng lại khi các triệu chứng tái diễn.
 • Viêm mũi dị ứng dai dẳng (triệu chứng > 4 ngày/tuần và kéo dài trên 4 tuần): nên điều trị liên tục suốt thời gian có tiếp xúc với dị nguyên.
 • Đã có kinh nghiệm lâm sàng về việc có thể sử dụng Xyzal trong 6 tháng điều trị. Đối với mày đay mạn tính và viêm mũi dị ứng mạn tính đã có dữ liệu nghiên cứu lâm sàng về thời gian điều trị lên đến 1 năm đối với hợp chất racemic.

QUÁ LIỀU VÀ CÁCH XỬ LÝ

Triệu chứng: ngủ gà ở người lớn, còn ở trẻ em lo âu và bồn chồn, bứt rứt lúc đầu rồi ngủ gà.

Xử trí: chưa có thuốc giải độc đặc hiệu đối với levocetirizine. Nếu xảy ra quá liều, điều trị triệu chứng hoặc điều trị hỗ trợ được khuyến cáo. Thẩm tách máu không hiệu quả trong việc loại trừ levocetirizine.

CHỐNG CHỈ ĐỊNH

Thuốc Xyzal chống chỉ định trong các trường hợp sau:

 • Có tiền sử mẫn cảm với Levocetirizine, dẫn chất piperazine hoặc bất cứ tá dược nào.
 • Bệnh nhân suy thận nặng với độ thanh thải creatinin dưới 10 mL/phút.
 • Trẻ em 6 – 11 tuổi bị suy thận.

TÁC DỤNG KHÔNG MONG MUỐN

Các tác dụng không mong muốn khi dùng Xyzal 5mg mà bạn có thể gặp.

Thường gặp, ADR >1/100

 • Rối loạn hệ thần kinh: Đau đầu, buồn ngủ, ngủ gà.
 • Rối loạn tiêu hóa: Khô miệng.
 • Rối loạn toàn thân và tại chỗ: Mệt mỏi, sốt.
 • Rối loạn tâm thần: Rối loạn giấc ngủ.
 • Rối loạn hô hấp, lồng ngực và trung thất: Ho.

Ít gặp, 1/1000 < ADR < 1/100

 • Rối loạn tiêu hóa: Đau bụng, nôn.
 • Rối loạn toàn thân và tại chỗ: Suy nhược.

Không rõ tần suất

Quá mẫn kể cả phản ứng phản vệ; tăng cân, tăng cảm giác thèm ăn; hung hăng, lo âu, ảo giác, trầm cảm, mất ngủ, ý định tự tử; co giật, cảm giác khác thường, choáng váng, ngất, run rẩy, rối loạn vị giác; rối loạn thị giác, nhìn mờ; đánh trống ngực, nhịp tim nhanh; khó thở; buồn nôn, nôn; viêm gan, xét nghiệm chức năng gan bất thường; phù thần kinh mạch, hồng ban sắc tố cố định, ngứa, phát ban, mày đay; đau cơ; tiểu khó, bí tiểu; phù.

Hướng dẫn cách xử trí ADR

Khi gặp tác dụng phụ của thuốc, cần ngưng sử dụng và thông báo cho bác sĩ hoặc đến cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời.

THẬN TRỌNG

Thận trọng khi dùng thuốc lúc uống rượu.

Do levocetirizine có khả năng làm tăng nguy cơ bí tiểu, thận trọng ở các bệnh nhân có các yếu tố dễ dẫn đến bí tiểu (tổn thương tủy sống, tăng sản tuyến tiền liệt).

Thận trọng với bệnh nhân động kinh hoặc có nguy cơ co giật do thuốc có thể làm tăng động kinh.

Phản ứng với test thử phản ứng dị ứng da có thể bị ức chế bởi các thuốc kháng histamin và cần ngừng thuốc 3 ngày trước khi làm các test này.

Hội chứng ngưng thuốc: có thể xảy ra ngứa khi ngừng dùng levocetirizine ngay cả khi không có triệu chứng này trước khi bắt đầu điều trị. Các triệu chứng có thể tự khỏi. Một vài trường hợp triệu chứng dữ dội và có thể yêu cầu điều trị lại, các triệu chứng sẽ khỏi sau đó.

Do dữ liệu ở trẻ sơ sinh và trẻ dưới 2 tuổi còn hạn chế, không khuyến cáo dùng levocetirizine cho đối tượng này.

Không nên dùng Xyzal dạng viên nén bao phim cho trẻ dưới 6 tuổi do dạng bào chế này không cho phép chia liều phù hợp cho trẻ dưới 6 tuổi. Nên dùng các dạng bào chế khác của levocetirizine dành cho trẻ em.

Thuốc có chứa lactose. Bệnh nhân có vấn đề di truyền hiếm gặp về không dung nạp galactose, thiếu hụt Lapp lactase hoặc kém hấp thu glucose – galactose không nên dùng thuốc này.

TƯƠNG TÁC THUỐC

Chưa có nghiên cứu tương tác thuốc của levocetirizine và chưa có nghiên cứu với những chất cảm ứng CYP3A4. Những nghiên cứu với hợp chất racemic cetirizine cho thấy không có các tương tác bất lợi liên quan về mặt lâm sàng (với antipyrin, pseudoephedrine, cimetidine, ketoconazole, erythromycin, azithromycin, glipizide và diazepam).

Giảm nhẹ độ thanh thải cetirizine khi dùng đa liều phối hợp với theophylline (400 mg 1 lần/ngày), trong khi đó theophylline có khuynh hướng không bị thay đổi khi dùng kèm cetirizine.

Trong nghiên cứu đa liều ritonavir (liều 600mg, 2 lần mỗi ngày) và cetirizine (10 mg/ngày), mức độ tiếp xúc toàn thân với cetirizine tăng khoảng 40% trong khi sự phân phối của ritonavir thay đổi nhẹ khi dùng đồng thời với cetirizine.

Mức độ hấp thu của levocetirizine không bị giảm bởi thức ăn, mặc dù tốc độ hấp thu giảm.

Ở một số bệnh nhân nhạy cảm, việc sử dụng cùng lúc cetirizine hoặc levocetirizine với rượu hoặc thuốc ức chế thần kinh trung ương khác có thể càng làm giảm sự tỉnh táo và hiệu suất công việc.

Không có nghiên cứu về tương kỵ của thuốc, không trộn lẫn thuốc này với thuốc khác.

PHỤ NỮ CÓ THAI VÀ CHO CON BÚ

Thời kỳ mang thai:

Chưa có dữ liệu về việc dùng levocetirizine cho phụ nữ có thai, chỉ nên dùng thuốc nếu lợi ích vượt trội so với nguy cơ.

Lượng lớn dữ liệu cho thấy cetirizine không gây quái thai hay độc tính trên phôi thai và trẻ sơ sinh. Các nghiên cứu in vivo không thấy ảnh hưởng có hại trực tiếp hoặc gián tiếp lên thai kỳ, sự phát triển của phôi thai/thai nhi, quá trình sinh đẻ, hoặc sự phát triển sau sinh.

Chỉ sử dụng levocetirizine trong thai kỳ khi thật cần thiết.

Thời kỳ cho con bú:

Cetirizine bài tiết qua sữa mẹ. Do đó, có thể levocetirizine cũng được bài tiết qua sữa mẹ. Các phản ứng bất lợi liên quan levocetirizine có thể thấy ở trẻ bú mẹ. Không khuyến cáo sử dụng levocetirizine cho phụ nữ đang cho con bú.

KHẢ NĂNG LÁI XE VÀ VẬN HÀNH MÁY MÓC

Levocetirizine không ảnh hưởng đến sự tỉnh táo tinh thần, khả năng phản ứng và lái xe khi dùng ở chế độ liều khuyến cáo. Tuy nhiên, một số bệnh nhân có thể gặp các triệu chứng buồn ngủ, mệt mỏi, suy nhược khi đang điều trị với levocetirizine. Do đó, trước khi lái xe, vận hành máy móc hay thực hiện các hoạt động mạo hiểm, người bệnh nên theo dõi phản ứng của cơ thể với thuốc.

BẢO QUẢN

Nơi khô ráo, không quá 30oC, tránh ánh sáng.


Mọi thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Việc sử dụng thuốc phải tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, dược sĩ. Vui lòng đọc kĩ thông tin chi tiết ở tờ rơi bên trong hộp sản phẩm.

Hoạt chất

Dạng bào chế

Quy cách

Công dụng

Thuốc cần kê đơn

Thương hiệu

Nhà sản xuất

Nơi sản xuất

error: Nội dung đã được bảo vệ !!

Xem trực tiếp XoilacTV hôm nay