Nhau cài răng lược

Nhau cài răng lược xảy ra trong thai kỳ khi nhau thai bám quá sâu vào thành tử cung. Những người đã sinh mổ nhiều lần, bị rối loạn nhau thai khác hoặc có tiền sử phẫu thuật tử cung có nguy cơ cao bị nhau cài răng lược. Tình trạng này có thể đe dọa tính mạng nếu không xử trí kịp thời.

Tìm hiểu chung

Nhau cài răng lược là gì?

Nhau cài răng lược là tình trạng nhau thai phát triển lấn sâu vào thành tử cung. Bình thường, sau khi sinh con, nhau thai sẽ bong ra khỏi thành tử cung. Trường hợp nhau cài răng lược, nhau thai có thể lấn sâu, dính một phần hoặc hoàn toàn vào thành tử cung dẫn đến mất máu sau sinh, nguy hiểm hơn là lấn xuyên thành tử cung gây ra các biến chứng nghiêm trọng. Nếu tình trạng này được chẩn đoán trong thời kỳ mang thai, người mẹ sẽ cần sinh mổ sớm, sau đó là phẫu thuật cắt bỏ tử cung.

Có ba loại nhau thai xâm lấn. Phân loại xác định loại dựa trên mức độ bám sâu của nhau thai vào tử cung của bạn:

 • Nhau thai tích tụ: Nhau thai bám chắc vào thành tử cung nhưng không xuyên qua thành tử cung hoặc tác động đến các cơ của tử cung. Đây là loại phổ biến nhất.
 • Nhau thai increta: Ở loại này, nhau thai bám sâu hơn vào thành tử cung nhưng vẫn không xuyên qua thành tử cung mà bám chặt vào cơ tử cung. Nhau thai increta chiếm khoảng 15% trường hợp.
 • Nhau thai percreta: Loại nghiêm trọng nhất, nhau thai percreta xảy ra khi nhau thai đi qua thành tử cung của bạn. Nhau thai có thể phát triển qua tử cung và tác động đến các cơ quan khác như bàng quang hoặc ruột. Nó chiếm khoảng 5% các trường hợp.

Triệu chứng

Những dấu hiệu và triệu chứng của nhau cài răng lược

Nhau cài răng lược thường không gây ra dấu hiệu hoặc triệu chứng nào khi mang thai mặc dù chảy máu âm đạo ở 3 tháng cuối thai kỳ có thể xảy ra. Thỉnh thoảng, nhau cài răng lược được phát hiện khi siêu âm định kỳ.

Nhau cài răng lược có thể gây ra:

 • Chảy máu âm đạo nặng: Nhau cài răng lược là nguy cơ lớn gây chảy máu âm đạo nghiêm trọng (xuất huyết) sau khi sinh. Chảy máu quá nhiều có thể gây ra tình trạng đe dọa tính mạng khiến máu không thể đông lại bình thường (bệnh đông máu nội mạch lan tỏa), cũng như suy phổi (hội chứng suy hô hấp ở người lớn) và suy thận.
 • Sinh non: Nhau cài răng lược có thể khiến việc chuyển dạ bắt đầu sớm hơn dự kiến. Nếu nhau cài răng lược xâm lấn và phát triển mạnh gây chảy máu khi mang thai, bạn có thể cần phải sinh con sớm.

Các trường hợp nghiêm trọng của nhau cài răng lược, trong đó nhau thai bắt đầu xâm lấn vào bàng quang hoặc các cấu trúc cơ quan lân cận, có biểu hiện đau bàng quang, vùng chậu, hoặc đôi khi có máu trong nước tiểu.

Biến chứng có thể gặp khi mắc nhau cài răng lược

Trong quá trình sinh nở bình thường, nhau thai sẽ tách ra khỏi tử cung trong giai đoạn chuyển dạ cuối cùng. Trong trường hợp nhau cài răng lược, nhau thai bám chặt vào thành tử cung và không tách ra một cách tự nhiên trong quá trình sinh nở. Điều này gây ra nhiều biến chứng cho bé và mẹ như:

Các biến chứng và nguy cơ cho em bé

Khi nhau cài răng lược xảy ra đồng thời với nhau tiền đạo, hoặc khi nghi ngờ có nhau cài răng lược, việc sinh nở thường được lên kế hoạch sớm từ 34 – 37 tuần tuổi thai (sớm 3 – 6 tuần), tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng để đề phòng những trường hợp xấu xảy ra.

Trẻ sinh ra ở độ tuổi thai này thường phải nhập viện chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh, tiên lượng chung của trẻ thường là tốt.

Nếu chảy máu sớm và nhiều thì việc sinh nở có thể cần phải diễn ra sớm hơn. Nếu chảy máu nhiều do nhau tiền đạo khiến người mẹ không ổn định thì em bé cũng có thể mất ổn định. Nhau cài răng lược không gây hại trực tiếp cho em bé mà do hậu quả của các biến chứng.

Các biến chứng và nguy cơ cho người mẹ

Xuất huyết (chảy máu nghiêm trọng) có thể xảy ra do nhau thai tiền đạo có liên quan hoặc do cố gắng loại bỏ nhau cài răng lược khi nó bị dính vào tử cung. Nếu không được điều trị cẩn thận, có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Sinh thường không phải lúc nào cũng có thể thực hiện được do nhau thai dính quá chặt vào tử cung, nên sinh thường khó có thể tách rời nhau thai và tử cung. Phụ nữ sinh con qua đường âm đạo có thể cần các thủ thuật chuyên biệt để loại bỏ nhau thai và kiểm soát tình trạng xuất huyết. Nếu nhau cài răng lược được chẩn đoán trước khi chuyển dạ, bác sĩ có thể đề nghị sinh mổ.

Có thể cần phải cắt bỏ tử cung (phẫu thuật cắt bỏ tử cung) sau khi sinh để loại bỏ nhau thai và chấm dứt tình trạng mất máu.

Khi nào cần gặp bác sĩ?

Nếu có bất kỳ triệu chứng nào nêu trên xảy ra, bạn nên liên hệ ngay với bác sĩ để được kiểm tra và tư vấn. Chẩn đoán và điều trị sớm sẽ giảm nguy cơ tăng nặng của bệnh và giúp bạn cùng em bé mau chóng hồi phục sức khỏe.

Nguyên nhân

Nguyên nhân dẫn đến nhau cài răng lược

Nhau cài răng lược được cho là có liên quan đến những bất thường ở niêm mạc tử cung, thường là do sẹo sau sinh mổ hoặc phẫu thuật tử cung khác. Tuy nhiên, đôi khi nhau thai cài răng xảy ra mà không có tiền sử phẫu thuật tử cung.

Nguy cơ

Những ai có nguy cơ mắc phải nhau cài răng lược?

Nhau cài răng lược phổ biến hơn ở phụ nữ trên 35 tuổi.

Yếu tố làm tăng nguy cơ mắc phải nhau cài răng lược

Một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc nhau cài răng lược, bao gồm:

 • Phẫu thuật tử cung trước đó: Nguy cơ nhau cài răng lược tăng theo số lần sinh mổ hoặc các ca phẫu thuật tử cung khác.
 • Vị trí nhau thai: Nếu nhau thai che phủ một phần hoặc toàn bộ cổ tử cung (nhau thai tiền đạo) hoặc nằm ở phần dưới tử cung, bạn sẽ có nguy cơ mắc nhau thai cài răng lược cao hơn.
 • Lần sinh con trước: Nguy cơ nhau cài răng lược tăng lên khi số lần mang thai của bạn tăng lên.
 • Đã có nhiều hơn một lần mang thai.
 • Đang mang thai thông qua IVF .
 • Nhau thai tiền đạo.

Phương Pháp Chẩn Đoán & Điều Trị

Phương pháp xét nghiệm và chẩn đoán nhau cài răng lược

Nếu bạn có các yếu tố nguy cơ mắc nhau cài răng lược khi mang thai như nhau thai che phủ một phần hoặc toàn bộ cổ tử cung (nhau thai tiền đạo) hoặc phẫu thuật tử cung trước đó, bác sĩ sẽ kiểm tra cẩn thận nguy cơ nhau cài răng lược.

Thông qua siêu âm hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI), bác sĩ có thể đánh giá mức độ sâu của nhau thai vào thành tử cung của bạn.

Phương pháp điều trị nhau cài răng lược hiệu quả

Nếu nghi ngờ nhau thai tích tụ xâm lấn tử cung, bác sĩ có thể sẽ đưa ra kế hoạch sinh sớm hơn.

Nếu bị chảy máu âm đạo trong 3 tháng cuối thai kỳ, bác sĩ có thể đề nghị nhập viện để theo dõi và điều trị.

Trong trường hợp nhau cài răng lược nghiêm trọng, có thể cần phải mổ lấy thai và phẫu thuật cắt bỏ tử cung. Thủ thuật này còn được gọi là cắt tử cung bằng mổ lấy thai, giúp ngăn ngừa tình trạng mất máu đe dọa tính mạng có thể xảy ra nếu cố gắng tách nhau thai.

Sau khi cắt bỏ tử cung, bạn không thể mang thai được nữa. Nếu bạn đã lên kế hoạch mang thai thêm trong tương lai, hãy trao đổi với bác sĩ.

Hiếm khi tử cung và nhau thai có thể được giữ nguyên vẹn trong trường hợp nhau cài răng lược. Một số biến chứng khi giữ lại nhau cài răng lược:

 • Chảy máu âm đạo nghiêm trọng;
 • Nhiễm trùng âm đạo, tử cung, vùng chậu;
 • Phải cắt bỏ tử cung khẩn cấp.

Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy rằng những phụ nữ vẫn giữ nhau cài răng lược có nguy cơ gặp các biến chứng, bao gồm cả nhau cài răng lược tái phát và tiến triển nghiêm trọng ở những lần mang thai sau này.

Phẫu thuật là phương pháp điều trị phổ biến và hiệu quả nhất cho nhau cài răng lược. Sau khi sinh em bé, có thể cần phải phẫu thuật cắt bỏ nhau thai hoặc cắt bỏ tử cung. Buồng trứng hầu như luôn được giữ nguyên nếu phẫu thuật cắt tử cung được thực hiện. Trong một số trường hợp, phần lớn nhau thai được cắt bỏ bằng phẫu thuật nhưng một phần vẫn được gắn vào tử cung để tránh phải cắt bỏ tử cung. Điều này liên quan đến một số vấn đề sức khỏe và cần có sự theo dõi chặt chẽ của bác sĩ.

Chế Độ Sinh Hoạt & Phòng Ngừa

Những thói quen sinh hoạt có thể giúp bạn hạn chế diễn tiến của nhau cài răng lược

Chế độ sinh hoạt:

 • Nhau cài răng lược là một tình trạng mang thai có nguy cơ cao ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé. Do đó cần phải theo dõi sức khỏe chặt chẽ, tuân thủ hướng dẫn điều trị của bác sĩ sản khoa và lưu ý quan sát các triệu chứng bất thường xảy ra.
 • Nếu chảy máu nhiều tại bất kỳ thời điểm nào (thấm qua băng vệ sinh trong vòng chưa đầy một giờ) hoặc bị đau vùng chậu, hãy liên hệ với bác sĩ và cơ sở y tế gần nhất để có hướng xử trí kịp thời.

Chế độ dinh dưỡng: Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng và tuân theo hướng dẫn của bác sĩ điều trị.

Phương pháp phòng ngừa nhau cài răng lược hiệu quả

Không thể phòng ngừa nhau cài răng lược. Nguy cơ nhau cài răng lược tăng lên nếu bạn sinh mổ nhiều lần hoặc bị rối loạn nhau thai như nhau tiền đạo. Khám thai định kỳ và tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ điều trị giúp phát hiện sớm và xử trí kịp thời tình huống xấu xảy ra.

Nguồn tham khảo

 1. Placenta Accreta: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK563288/
 2. Placenta Accreta: https://www.msdmanuals.com/en-sg/professional/gynecology-and-obstetrics/abnormalities-and-complications-of-labor-and-delivery/placenta-accreta
 3. Placenta Accreta: https://americanpregnancy.org/healthy-pregnancy/pregnancy-complications/placenta-accreta/
 4. What is Placenta Accreta?: https://www.webmd.com/baby/what-is-placenta-accreta
 5. What Is Placenta Accreta?: https://www.verywellhealth.com/placenta-accreta-5176432
error: Nội dung đã được bảo vệ !!
image chat

Xem trực tiếp XoilacTV hôm nay