Hộp 2 vỉ x 10 viên

NOSPA FORTE (H/2 VỈ x 10 VIÊN) SANOFI


Lưu ý: Mọi thông tin trên website chỉ mang tính chất tham khảo. Việc sử dụng thuốc phải tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, dược sĩ.


 

THÀNH PHẦN

Thành phầnHàm lượng
Drotaverine80mg

CHỈ ĐỊNH

Thuốc No – Spa Forte được chỉ định dùng trong các trường hợp sau:

  • Ðiều trị co thắt cơ trơn trong những bệnh lý đường mật: Sỏi túi mật, sỏi ống mật, viêm túi mật, viêm quang túi mật, viêm đường mật, viêm bóng tuỵ.
  • Ðiều trị co thắt cơ trơn trong những bệnh lý đường niệu: Sỏi thận, sỏi niệu quản, viêm bể thận, viêm bàng quang, đau do co thắt bàng quang.
  • Điều trị hỗ trợ trong co thắt cơ trơn hệ tiêu hoá (loét dạ dày và tá tràng, viêm dạ dày, co thắt tâm vị và môn vị, viêm ruột, và tăng tính kích thích của đại tràng) và các bệnh phụ khoa (đau bụng kinh).

DƯỢC LỰC HỌC

Drotaverine là dẫn chất của isoquinoline, có tác động chống co thắt trực tiếp lên cơ trơn. Cơ chế tác động của thuốc là do ức chế men phosphodiesterase (PDE) IV và làm tăng hệ quả nồng độ cAMP, dẫn đến giãn cơ trơn thông qua sự bất hoạt men kinase của chuỗi myosin nhẹ (MLCK).

Drotaverine ức chế men PDE IV in vitro nhưng không ức chế isoenzyme PDE lII và PDE V.

Trên thực tế, PDE IV có vai trò rất quan trọng trong việc phong bế tính co thắt của cơ trơn, dựa trên sự ức chế chọn lọc PDE IV có thể ứng dụng trong điều trị những rối loạn tăng tính vận động và những bệnh có kèm theo co thắt cơ trơn đường tiêu hóa.

Men PDE lII thủy phân cAMP trong cơ tim và cơ trơn mạch máu, điều này giải thích cho drotaverine là thuốc chống co thắt hiệu quả không có các phản ứng bắt lợi đáng kế và không có tác động trị liệu mạnh lên hệ tim mạch.

Thuốc có tác dụng trong mọi trường hợp co thắt cơ trơn có nguồn gốc từ thần kinh và cơ. Không phụ thuộc vào loại phân bố thần kinh tự động, drotaverine tác động đồng đều lên cơ trơn của hệ tiêu hóa, đường mật, hệ niệu – sinh dục và hệ thống mạch máu. Do tác dụng giãn mạch, thuốc làm tăng tuần hoàn mô.

Drotaverine có tác dụng mạnh hơn, hấp thu nhanh và trọn vẹn hơn, và gắn kết với protein huyết tương ít hơn papaverine. Một ưu điểm khác của thuốc là tác dụng phụ kích thích hô hấp quan sát được sau khi dùng papaverine đường tiêm không xảy ra với drotaverine.

DƯỢC ĐỘNG HỌC

Hấp thu

Drotaverine hấp thu nhanh và hoàn toàn sau khi dùng đường uống hoặc đường tiêm. Nồng độ đỉnh trong huyết tương đạt được trong vòng 45 – 60 phút sau khi uống.

Phân bố

Drotaverine có tỷ lệ gắn kết cao với albumin huyết tương (95 – 98%), gamma và beta – globulin.

Chuyển hoá

Sau khi qua vòng chuyển hóa đầu tiên, 65% liều uống drotaverine vào được hệ tuần hoàn dưới dạng không đổi. Drotaverine chuyển hóa ở gan.

Thải trừ

Thời gian bán hủy sinh học là 8 – 10 giờ. Trên thực tế thuốc không còn trong cơ thể sau 72 giờ, bài xuất khoảng 50% qua nước tiểu và 30% qua phân. Thuốc được bài tiết chủ yếu dưới dạng các chất chuyển hóa, không tìm thấy dạng không đổi của thuốc trong nước tiểu.

CÁCH DÙNG – LIỀU DÙNG

CÁCH DÙNG

Thuốc No – Spa Forte dùng đường uống.

LIỀU DÙNG

Liều dùng thông thường của No – Spa Forte dành cho người lớn là 1 – 3 viên/ngày (chia làm 2 – 3 lần).

Chưa có nghiên cứu lâm sàng về việc dùng thuốc No – Spa Forte cho trẻ em. Nếu cần thiết sử dụng, có thể cho trẻ em trên 12 tuổi dùng thuốc với liều từ 1 đến tối đa 2 viên/ngày (chia làm 1 – 2 lần).

Lưu ý: Liều dùng trên chỉ mang tính chất tham khảo. Liều dùng cụ thể tùy thuộc vào thể trạng và mức độ diễn tiến của bệnh. Để có liều dùng phù hợp, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên viên y tế.

QUÁ LIỀU VÀ CÁCH XỬ LÝ

Trong trường hợp quá liều, bạn cần đến gặp bác sĩ hoặc trung tâm cấp cứu gần nhất và nên đem theo hộp thuốc.

CHỐNG CHỈ ĐỊNH

Thuốc No – Spa Forte chống chỉ định trong các trường hợp sau:

  • Mẫn cảm với hoạt chất hoặc với bất kỳ tá dược nào của thuốc.
  • Suy gan, thận hoặc tim nặng.
  • Trẻ em ≤ 12 tuổi.

TÁC DỤNG KHÔNG MONG MUỐN

Khi sử dụng thuốc No – Spa Forte, bạn có thể gặp các tác dụng không mong muốn (ADR).

Thường gặp, ADR > 1/100

  • Chưa có báo cáo.

Ít gặp, 1/1000 < ADR < 1/100

  • Chưa có báo cáo.

Hiếm gặp, 1/10000 < ADR < 1/1000

  • Đau đầu, chóng mặt, buồn nôn và hồi hộp, mất ngủ, táo bón, hạ huyết áp.

Hướng dẫn cách xử trí ADR

Khi gặp tác dụng phụ của thuốc, cần ngưng sử dụng và thông báo cho bác sĩ hoặc đến cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời.

THẬN TRỌNG

Cần lưu ý đặc biệt khi dùng viên nén No – Spa Forte cho bệnh nhân có huyết áp thấp.

Do trong thành phần của thuốc có chứa lactose (104mg), thuốc có thể gây ra các rối loạn tiêu hoá cho bệnh nhân không dung nạp được lactose.

TƯƠNG TÁC THUỐC

Khi dùng chung với levodopa, No – Spa Forte làm giảm tác động điều trị chống parkinson của thuốc này như làm nặng thêm sự co cứng cơ và run rẩy.

PHỤ NỮ CÓ THAI VÀ CHO CON BÚ

Thời kỳ mang thai:

Cần hỏi ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi dùng bất kỳ thuốc nào.

Dựa vào các nghiên cứu trên động vật và ở người, khi dùng thuốc trong giai đoạn mang thai, chưa có báo cáo nào về tác dụng có hại trên mẹ và thai nhi. Tuy nhiên, cần thận trọng khi chỉ định dùng thuốc cho phụ nữ mang thai.

Thời kỳ cho con bú: Do thiếu các dữ liệu nghiên cứu, không nên dùng thuốc cho phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ.

KHẢ NĂNG LÁI XE VÀ VẬN HÀNH MÁY MÓC

Khi uống thuốc ở liều thông thường, drotaverine không ảnh hưởng đến khả năng lái xe và vận hành máy móc. Tuy nhiên, nếu bạn bị choáng váng sau khi dùng thuốc, cần tránh những tình huống nguy hiểm như lái xe hoặc vận hành máy móc.

BẢO QUẢN

Nơi khô ráo, không quá 30oC, tránh ánh sáng.


Mọi thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Việc sử dụng thuốc phải tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, dược sĩ. Vui lòng đọc kĩ thông tin chi tiết ở tờ rơi bên trong hộp sản phẩm.

Hoạt chất

Dạng bào chế

Quy cách

Công dụng

Thuốc cần kê đơn

Thương hiệu

Nhà sản xuất

Nơi sản xuất

error: Nội dung đã được bảo vệ !!

Xem trực tiếp XoilacTV hôm nay