Hộp 10 vỉ x 25 viên

TOUSSOLÈNE (H/10 VỈ x 25 VIÊN) FOURDIPHAR

Mã: TO001295 Danh mục: Hoạt chất: AlimemazinDạng bào chế: Viên nén bao phimQuy cách: Hộp 10 vỉ x 25 viênCông dụng: Trị viêm mũi dị ứng, mày đay.Thuốc cần kê đơn: KhôngThương hiệu: Khánh HộiNhà sản xuất: Khánh HộiNơi sản xuất: Việt Nam

Lưu ý: Mọi thông tin trên website chỉ mang tính chất tham khảo. Việc sử dụng thuốc phải tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, dược sĩ


 

Giá liên hệ/ Hộp

THÀNH PHẦN

Thành phầnHàm lượng
Alimemazin5mg

CHỈ ĐỊNH

Toussolene có tác dụng kháng histamin mạnh và chống nôn, được sử dụng điều trị mày đay và ngứa.

DƯỢC LỰC HỌC

Đối kháng thụ thể histamin Hạ, thuốc an thần.

MI ATC, R06A D01

Alimemazin là dẫn chất phenothiazin, có tác dụng kháng histamin và kháng serotonin mạnh, thuốc còn có tác dụng an thần, giảm ho, chống nôn.

Alimemazin cạnh tranh với histamin tại các thụ thể histamin Hi, do đó có tác dụng kháng histamin Hạ. Thuốc đối kháng với phần lớn các tác dụng dược lý của histamin, bao gồm các chứng mày đay, ngứa

Alimemazin có tác dụng an thần do ức chế enzym histamin N-methyltransferase và do chọn các thụ thể trung tâm tiết histamin đồng thời với tác dụng trên các thụ thể khác, đặc biệt thụ thể serotoninergic.

DƯỢC ĐỘNG HỌC

Alimemazin được hấp thu nhanh qua đường tiêu hóa. Sau khi uống 15 – 20 phút, thuốc có tác dụng và kéo dài 6 – 8 giờ. Nồng độ alimemazin trong huyết tương đạt tối đa sau 4,5 giờ với dạng viên nên. Thời gian bản thái là 5 – 8 giờ, liên kết với protein huyết tương là 20 – 30%. Alimemazin chuyển hóa chủ yếu qua gan thành các chất chuyển hóa N desalkyl chưa rõ hoạt tinh và thải trả qua thận dưới dạng các chất chuyển hóa sulfoxyd (70 – 80%, sau 48 giờ).

CÁCH DÙNG – LIỀU DÙNG

CÁCH DÙNG

Dùng theo đường uống.

LIỀU DÙNG

Không nên dùng cho trẻ dưới 2 tuổi.

Không nên vượt quá liều khuyến cáo.

Điều trị mày đay và ngứa

Người lớn: 2 viên (10 mg)/ lần, 2 – 3 lần/ngày

Người cao tuổi nên giảm liều: 2 viên (10 mg), 1 – 2 lần/ ngày

Trẻ em trên 2 tuổi. Được khuyến cáo nên sử dụng alimemazin dạng si rô

QUÁ LIỀU VÀ CÁCH XỬ LÝ

Triệu chứng quá liều các dẫn chất phenothiazin là: Buồn ngủ hoặc rối loạn ý thức, hạ huyết áp, tăng nhịp tim, biển đồi điện tâm đồ, loạn nhịp thất và hạ thân nhiệt. Các phản ứng ngoại tháp trầm trọng có thể xảy ra.

Xử trí. Nếu phát hiện được sớm (trước 6 giờ, sau khi uống quá liều) tốt nhất nên rửa dạ dày. Phương pháp gây nôn hầu như không được sử dụng. Có thể cho dụng than hoạt. Không có thuốc giải độc đặc hiệu. Cần điều trị hỗ trợ

Giãn mạch toàn thể có thể dẫn đến trụy tim mạch, nâng cao chân người bệnh có thể có hiệu quả, trong trường hợp nặng, làm tăng thể tích tuần hoàn bằng tiêm tĩnh mạch dịch truyền là cần thiết, các dịch truyền cần được làm ấm trước khi dùng để tránh chứng hạ thân nhiệt trầm trọng thêm

Các tác nhân gây tăng co cơ như dopamin có thể dùng trong trường hợp không giải quyết được truy tìm-mạch bằng dịch truyền . Thường không dùng các thuốc gây co mạch ngoại vi, tránh dùng epinephrin

Loạn nhịp nhanh thất hoặc trên thất thường đáp ứng khi thân nhiệt trở lại bình thường và rối loạn tuần hoàn hoặc chuyển hóa được điều chỉnh. Nếu vẫn tiếp diễn hoặc đe dọa tính mạng, có thể dùng thuốc chống loạn nhịp. Tránh dùng lignocain hoặc thuốc chống loạn nhịp có tác dụng kéo dài

Khi bị ức chế TKTW nặng, cần phải hỗ trợ hô hấp. Các phản ứng loạn trương lực cơ nặng thường đáp ứng với procyclidin (5 – 10 mg) hoặc orphenadrin (20 – 40 mg) tiêm bắp hoặc tĩnh mạch. Tình trạng co giật cần điều trị bằng tiêm tĩnh mạch diazepam.

Hội chứng ác tính do thuốc an thần cần được điều trị bằng giữ mát cho người bệnh và có thể dùng dantrolen natri

CHỐNG CHỈ ĐỊNH

Quá mẫn với alimemazin hoặc với bất kỳ thành phần nào của thuốc

Người rối loạn chức năng gan hoặc thận, động kinh, bệnh Parkinson, suy giáp, u tủy thượng thận, bệnh nhược cơ, phi đại tuyến tiền liệt.

Mẫn cảm với phenothiazin hoặc có tiền sử mắc bệnh glôcôm góc hẹp.

Quá liều do barbitunc, opiat và rượu

Bệnh nhân bị hôn mê hoặc bệnh nhân đã dùng một lượng lớn các thuốc an thần TKTW.

Không dùng khi giảm bạch cầu, khi đã có đợt mất bạch cầu hạt.

Trẻ em dưới 2 tuổi, trẻ bị mất nước.

TÁC DỤNG KHÔNG MONG MUỐN

Tần suất xảy ra tác dụng không mong muốn phụ thuộc vào liều và thời gian sử dụng, vào chỉ định điều trị

Thường gặp ADR < 1/100

Mệt mỏi, về cải, đau đầu, chóng mặt nhẹ. Khô miệng, đờm đặc.

ít gap, 1/1000 < ADR <1/100

Táo bón, bị tiểu, rối loạn điều tiết mắt.

Hiếm gặp, ADR < 1/1000

Mẫu: Mải bạch cầu hạt, giảm bạch cầu. Mất bạch cầu hạt thường xảy ra ở người bệnh nữ, giữa tuần thứ 4 và thứ 10 của đợt điều trị.

Tuần hoàn: Hạ huyết áp, tăng nhịp tim.

Gan Viêm gan vàng da do ứ mật
Thần kinh: Triệu chứng ngoại tháp, bệnh Parkinson, bốn chồn, rối loạn trương lực cơ cấp, loạn động muộn, khô miệng có thể gây hại răng và men răng, các phenothiazin có thể làm giảm ngưỡng co giật trong bệnh động kinh.

Hô hấp. Nguy cơ ngừng hô hấp, thậm chí gây tử vong đột ngột đã gặp ở trẻ nhỏ.

Thông báo ngay cho bác sĩ hoặc dược sĩ những phản ứng có hại gặp phải khi sử dụng thuốc.

THẬN TRỌNG

Thận trọng khi dùng cho người cao tuổi, đặc biệt khi thời tiết rất nóng hoặc rất lạnh (gây nguy cơ tăng hoặc hạ nhiệt)

Người cao tuổi rất dễ bị giảm huyết áp thế đứng, ngất, lủ lẫn và triệu chứng ngoại tháp.

Cần bảo cho người bệnh biết hiện tượng buồn ngủ trong những ngày đầu điều trị và khuyên họ không nên điều khiển xe và máy móc trong những ngày dùng thuốc.

Alimemazin có thể ảnh hưởng đến các thử nghiệm da với các dị nguyên. Tránh dùng rượu hoặc các thuốc ức chế thần kinh trung ương khác.

Thận trọng với các bệnh nhân bị bệnh tim mạch, động kinh, hen, loét dạ dày hoặc viêm môn vị- tả tràng, tiền sử gia đình có hội chứng tử vong đột ngột ở trẻ sơ sinh

Thận trọng khi dùng cho trẻ em có tiền sử ngừng thổ khi ngủ.

Cảnh báo đối với lá dược lactose: Bệnh nhân mắc các rối loạn di truyền hiếm gặp về dung nạp galactose, chúng thiếu hụt lactase Lapp hoặc rối loạn hấp thụ Glucose-Galactose không nên sử dụng thuốc này.

Tá dược màu erythrosin có trong thuốc có thể gây phản ứng dị ứng nên phải thận trọng khi dùng thuốc.

TƯƠNG TÁC THUỐC

Tác dụng an thần của phenothiazin có thể mạnh lên do rượu, thuốc giảm lo âu, thuốc ngủ, thuốc giảm đau nhóm opioid, barbiturat và các thuốc an thần khác. Tác dụng kháng muscaninic và tác dụng an thần của phenothiazin có thể gia tăng với thuốc chống trầm cảm ba vòng & IMAO (như moclobemid). Suy giảm hô hấp có thể xảy ra.

Tác dụng hạ huyết áp của hầu hết các thuốc chống tăng huyết áp, đặc biệt là các thuốc chẹn thụ thể alpha- adrenergic tăng lên khi dùng phối hợp với các dẫn chất phenothiazin. Việc sử dụng chất kháng muscarinic sẽ làm tăng nguy cơ các tác dụng phụ của chất kháng muscarinic khi dùng chung với kháng histamin.

Tác dụng kháng cholinergic nhẹ của phenothiazin tăng lên khi phối hợp với các thuốc kháng cholinergic khác, dẫn tới táo bón, say nóng. V…

Các phenothiazin đối kháng với tác dụng trị liệu của amphetamin, levodopa, clonidin, guanethidin, adrenalin.

Các thuốc kháng cholinergic có thể làm giảm tác dụng chống loạn thần của phenothiazin.

Một số thuốc ngăn cán sự hấp thu của phenothiazin: thuốc kháng acil, thuốc chữa bệnh Parkinson, jithium. Tăng hoặc giảm nồng độ trong huyết tương của một số loại thuốc, vì dụ: propranolol và phenobarbital đã được quan sát nhưng không có y nghĩa làm sàng.

Liều cao phenothiazin làm giảm đáp ứng với các tác nhân hạ đường huyết, do đó liều lượng phải tăng lên. Adrenalin không được dùng cho bệnh nhân dùng quá liều phenothiazin.

Cũng như các dẫn chất phenothiazin an thần khác, nên thận trọng khi dùng đồng thời với thuốc kéo dài khoảng QT hoặc thuốc gây mất cân bằng điện giải.

TƯƠNG KỴ

Do không có các nghiên cứu về tính tương kỵ của thuốc, không trộn lẫn thuốc này với các thuốc khác

PHỤ NỮ CÓ THAI VÀ CHO CON BÚ

Thời kỳ mang thai:

Các triệu chứng gây vàng da và các triệu chứng ngoại tháp ở trẻ nhỏ mà người mẹ đã dùng thuốc này khi mang thai

Phải tránh dùng alimemazin cho người mang thai, trở khi thầy thuốc xét thấy cần thiết.

Thời kỳ cho con bú:

Alimemazin có thể bài tiết vào sữa mẹ, vì vậy không nên dùng thuốc cho người mẹ cho con bú hoặc phải ngừng cho con bú trong thời gian đúng thuốc.

KHẢ NĂNG LÁI XE VÀ VẬN HÀNH MÁY MÓC

Thuốc gây buồn ngủ nên chú ý khi dùng cho người đang lái xe và người đang vận hành máy móc.

BẢO QUẢN

Nơi khô ráo, không quá 30oC, tránh ánh sáng.


Mọi thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Việc sử dụng thuốc phải tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, dược sĩ. Vui lòng đọc kĩ thông tin chi tiết ở tờ rơi bên trong hộp sản phẩm.

Trọng lượng500 g
Hoạt chất

Dạng bào chế

Quy cách

Công dụng

Thuốc cần kê đơn

Thương hiệu

Nhà sản xuất

Nơi sản xuất

error: Nội dung đã được bảo vệ !!

Xem trực tiếp XoilacTV hôm nay